Sài Gòn, Nam bộ lạnh còn kéo dài

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Nam bộ lạnh nhất vào đầu năm 2018 

Bão số 15 và khả năng có thêm bão số 16

Sài Gòn lạnh sẽ còn kéo dài
Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Nam bộ lạnh nhất vào đầu năm 2018

Nhiệt độ trung bình của TP.HCM trong 2 ngày qua quanh mốc 200C. Trong khi đó, nhiều địa phương ở Nam bộ xuống chỉ còn 17 - 180C. Không khí lạnh sẽ còn kéo dài trong tháng 1.2018.

[VIDEO] Giới trẻ Sài Gòn làm gì khi trời lạnh?

Những ngày qua, người dân TP.HCM nói riêng và Nam bộ nói chung bất ngờ đón không khí lạnh với nền nhiệt khá thấp. Ở khu vực Nam bộ, những nơi lạnh nhất là Phước Long (Bình Phước) 17,70C, Long Khánh (Đồng Nai) 17,50C. Tại các tỉnh, thành miền Tây Nam bộ nhiệt độ phổ biến trong khoảng 19 - 200C; thấp nhất là 18,90C ở Cao Lãnh (Đồng Tháp) trong ngày 19.12. Thời tiết lạnh ở Nam bộ là do ảnh hưởng của không khí lạnh cường độ mạnh tăng cường từ phương bắc. Bên cạnh nhiệt độ thấp, sương mù cũng xảy ra dày đặc.

Chuyên gia Lê Thị Xuân Lan cho biết nhiệt độ này chưa phải là thấp nhất và nếu so với cùng kỳ nhiều năm vẫn còn khá cao. Cụ thể, cùng thời điểm này năm 2004, nhiệt độ ở TP.HCM là 180C và nhiệt độ thấp nhất ở Nam bộ thường xảy ra vào tháng giêng. Nhiệt độ thấp lịch sử của Nam bộ là 13,60C vào năm 1975 hay gần hơn là là 150C năm 1999. Đây là 2 năm khí hậu chịu ảnh hưởng của hiện tượng La Nina. Nền nhiệt thấp hiện nay được dự báo sẽ kéo dài 1 - 2 ngày tới, sau đó nhích dần lên. Trong dịp Noel và Tết dương lịch là thời điểm không khí khá ấm áp ở Nam bộ vì không khí lạnh tăng cường từ phương bắc bị gián đoạn.

Vào đầu năm 2018, dự báo không khí lạnh sẽ tiếp tục tăng cường xuống nước ta và có khả năng ở miền Nam sẽ còn lạnh hơn thời điểm hiện tại.

Sài Gòn, Nam bộ lạnh còn kéo dài - ảnh 1

tin liên quan

Giới trẻ Sài Gòn làm gì khi trời lạnh?

Thời tiết Sài Gòn những ngày này thường duy trì ở mức nhiệt từ 20 - 22 độ C, trời khá lạnh. Dự báo ngày 21.12 tới sẽ có đợt không khí lạnh tăng cường, thời tiết lại tiếp tục se lạnh. Vậy giới trẻ Sài Gòn thường làm gì khi trời chuyển lạnh?

Trong khi đó, Bắc bộ và bắc Trung bộ đang chìm trong giá rét. Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn T.Ư, nhiệt độ thấp nhất trong đêm 18 rạng sáng 19.12 ở khu vực trung du và đồng bằng Bắc bộ, khu vực bắc Trung bộ phổ biến từ 8 - 110C; các tỉnh vùng núi 4 - 70C.

Bão số 15 và khả năng có thêm bão số 16

Bão Kai-Tak đã tiến vào Biển Đông trở thành cơn bão số 15, ảnh hưởng đến vùng biển phía nam trong những ngày tới. Trong ngày 19.12, Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai đã họp bàn và triển khai các giải pháp ứng phó với cơn bão số 15. Ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ NN-PTNT), yêu cầu các tỉnh ven biển từ Đà Nẵng đến Kiên Giang theo dõi chặt chẽ, kiểm đếm tàu, thuyền ra khơi; thông báo, hướng dẫn các phương tiện thoát ra ngoài vùng biển nguy hiểm trong cơn bão số 15.

Đáng lưu ý, theo dự báo của các cơ quan khí tượng quốc tế, trong tuần tới, nhiều khả năng Biển Đông sẽ đón cơn bão số 16 và ít nhiều ảnh hưởng đến Nam bộ.

Sài Gòn, Nam bộ lạnh còn kéo dài - ảnh 2
Ảnh: Gia Hân
Ảnh: Gia Hân

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU