Sạc nhanh có gây hại cho pin smartphone?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Công nghệ sạc nhanh có thể giúp smartphone nhanh chóng nạp đầy năng lượng để sử dụng, tuy nhiên điều này gây ra mối lo ngại về việc gây ảnh hưởng xấu đến tuổi thọ của pin hay không.

Theo ScreenRant, khi smartphone lần đầu tiên xuất hiện trên thị trường, nhu cầu năng lượng lớn của chúng khiến thời gian hoạt động ngắn hơn mức lý tưởng. Với mức khai thác lớn các tính năng trên smartphone, việc pin cạn kiệt trong vòng vài giờ không phải là chuyện hiếm.

Sạc nhanh có gây hại cho pin smartphone? - ảnh 1

Nhiều công ty liên tục đưa ra các công nghệ sạc pin siêu tốc cho smartphone trong thời gian qua

reuters

Ở giai đoạn đầu, vấn đề này được giải quyết bằng cách sử dụng pin có thể tháo rời, cho phép người dùng liên tục sử dụng smartphone bằng cách thay pin đã sạc. Tuy nhiên người dùng giờ đây không còn có thể thay thế pin smartphone được nữa.

Hiện nay, khi công nghệ sạc nhanh xuất hiện, người dùng bắt đầu lo ngại về sự ảnh hưởng đến tuổi thọ pin, đặc biệt sau nhiều báo cáo về sự cố cháy nổ trong những năm gần đây. Nhưng trong thực tế, chưa có ghi nhận nào rõ ràng về việc sạc nhanh làm hỏng pin điện thoại Android ngay lập tức, ngay cả khi các nhà sản xuất đẩy nhanh công suất sạc lên đến hơn 100W.

Điều này không có nghĩa là tuổi thọ pin không bị ảnh hưởng, nhưng mọi thứ đã được kéo giảm nhờ vào các cải tiến từ nhà sản xuất. Vấn đề pin với công nghệ sạc nhanh chính là nhiệt tạo ra do dòng năng lượng nhanh chóng trên đó, tuy nhiên các nhà sản xuất như Oppo, Xiaomi… đều rất cẩn thận trong việc triển khai hệ thống làm mát giúp ngăn ngừa các vấn đề với sạc nhanh. Cảm biến phát hiện sự tích tụ sẽ nhanh chóng làm chậm tốc độ sạc khi cần thiết.

Sạc nhanh có gây hại cho pin smartphone? - ảnh 2

Trên thị trường đã có một số công ty giới thiệu công nghệ sạc nhanh trên 100W

iQOO

Ngoài hệ thống làm mát và điều chỉnh tốc độ sạc, có những chiến lược thiết kế có thể giúp ích cho công nghệ sạc nhanh, chẳng hạn như chia pin smartphone thành nhiều cell để giảm lượng điện năng đi vào và nhiệt sinh ra trong khi vẫn giữ tốc độ sạc tổng thể cao. Điều này cũng cung cấp sự linh hoạt cần thiết cho các điện thoại có thể gập lại như Galaxy Z Fold3 của Samsung, vốn có pin ở mỗi bên của thiết bị. Bất chấp những nỗ lực này, hầu hết các nhà sản xuất smartphone đều hướng tới việc giữ dung lượng pin của điện thoại ở mức khoảng 80% sau hai năm sử dụng.

Thói quen cá nhân thực sự có thể có tác động lớn hơn đến tuổi thọ pin so với sự suy giảm khả năng sạc. Tuổi đời tổng thể của smartphone và số lần nạp pin đã được xoay vòng giữa chu kỳ sạc/xả, và điều đó ảnh hưởng đến mức sạc tối đa. Đặt độ sáng màn hình ở mức tối đa làm hao pin nhanh hơn và yêu cầu sạc thường xuyên hơn. Để pin lithium được sạc đầy hoặc cạn kiệt hoàn toàn cũng làm giảm tuổi thọ của nó.

Nhìn chung, có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến pin của smartphone Android, và việc sạc nhanh chỉ là một yếu tố trong số đó.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU