Sạc không dây trên iPhone 7 sẽ thay đổi cục diện thị trường di động?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Mới đây, tại sự kiện MWC 2016, hai siêu phẩm LG G5 và Galaxy S7 đã làm rất tốt công việc của mình. Điều này tạo áp lực lên Apple nhất là khi sản phẩm iPhone 7 chưa ra mắt.

iPhone 7 sẽ không cần tới dây dẫn để sạc pin? - Ảnh: Reuters
iPhone 7 sẽ không cần tới dây dẫn để sạc pin? - Ảnh: Reuters

Mới đây, tại sự kiện MWC 2016, hai siêu phẩm LG G5 và Galaxy S7 đã làm rất tốt công việc của mình. Điều này tạo áp lực lên Apple nhất là khi sản phẩm iPhone 7 chưa ra mắt. 

iPhone 7 sẽ không cần tới dây dẫn để sạc pin? - Ảnh: ReutersiPhone 7 sẽ không cần tới dây dẫn để sạc pin? - Ảnh: Reuters

Cách đây không lâu, người ta đã nói rất nhiều về tương lai của iPhone 7 cũng như Apple. Rằng thế hệ iPhone 6 và iPhone 6S đã đạt đỉnh, khiến iPhone thế hệ tiếp theo khó duy trì ngôi vương tại thị trường di động cao cấp trong tương lai.

Thậm chí, nhiều dự báo từ các chuyên gia chỉ ra rằng, doanh số dưới sự kỳ vọng chính là điềm xấu cho Apple và iPhone 7 trong năm nay. Tuy nhiên, thông tin mới đây lại cho thấy, có thể Cupertino sẽ sớm lật ngược thế cờ vào sự kiện tháng 9 tới.

Để hiểu rõ hơn, chúng ta cần biết đến câu chuyện bắt đầu ở sự kiện CES 2015. Bên cạnh các smartphone đã được trình làng, các chuyên gia chỉ ra rằng, xu hướng công nghệ trong tương lai sẽ là kết nối không dây, nhấn mạnh vào yếu tố sạc không dây.

Sạc không dây trên iPhone 7 sẽ thay đổi cục diện thị trường di động? - ảnh 2iPhone 6S đang cho thấy sự chững lại của Apple - Ảnh: Reuters
Một trong những thương hiệu nhận được nhiều sự quan tâm nhất tại CES 2015 chính là Energous. Tuy nhiên, trái với chuẩn Qi phổ biến, công nghệ sạc không dây của Energous không chỉ đơn thuần là đặt chiếc smartphone lên bộ sạc không dây và chờ pin đầy. Energous đã tạo ra một chuẩn sạc pin không dây mới, hiệu quả và tiện lợi hơn. Công nghệ này được hãng gọi là WattUp. Trong đó, WattUp bao gồm 2 hệ thống tách biệt, cho phép người dùng sạc không dây cho bất kỳ thiết bị nào từ khoảng cách 15 feet. Cơ chế hoạt động của WattUp rất đơn giản, chỉ cần cấy con chip siêu nhỏ của Energous lên bất kỳ thiết bị nào, chúng sẽ đều có khả năng sạc không dây. Cần nhấn mạnh công nghệ này phù hợp với tất cả các thiết bị như smartphone, tablet hay smartwatch.
Sạc không dây trên iPhone 7 sẽ thay đổi cục diện thị trường di động? - ảnh 3 Sạc không dây chính là tính năng cần thiết trên iPhone 7 - Ảnh: Reuters
Thử tưởng tượng, khi sở hữu một bộ phát Energous tại văn phòng, chúng ta có thể sạc pin cho iPhone ngay cả khi thiết bị nằm trong túi quần. Hoặc đặt một bộ phát tại phòng khác, chiếc smartphone có thể tự nạp năng lượng khi chúng ta đặt chúng trên ghế. Nhưng thú vị hơn cả, một số nguồn tin gần đây cho rằng, Energous đã và đang hợp tác cùng Apple trong một dự án tối quan trọng. Nói cách khác, trong tương lai, iPhone thế hệ mới, hoặc cụ thể là iPhone 7 sẽ được trang bị tính năng sạc không dây. Ở đây, chúng ta có thể chỉ ra hai lợi ích nếu Energous đem công nghệ WattUp lên những chiếc iPhone thế hệ mới. Đầu tiên, sạc không dây chắc chắn sẽ trở thành tính năng đột phá trên iPhone. Bởi kể từ năm 2007, người dùng chỉ biết tới việc sạc iPhone qua dây nối. Và cho tới thời điểm hiện tại, khi rất nhiều nhà sản xuất đã đưa chuẩn sạc không dây lên smartphone của mình, Apple dường như vẫn tụt hậu so với đối thủ. Thứ hai, công nghệ sạc không dây của Energous sẽ giúp Apple tiến xa so với các nhà sản xuất còn lại.
Sạc không dây trên iPhone 7 sẽ thay đổi cục diện thị trường di động? - ảnh 4 Liệu iPhone 7 có được trang bị công nghệ sạc không dây? - Ảnh: Reuters
Nên nhớ rằng, WattUp của Energous không bó buộc người dùng với sạc không dây của các nhà sản xuất hiện tại, nghĩa là trọn đời đặt lên một chân đế. Thay vào đó, chúng ta có thể đặt smartphone ở bất kỳ nơi đâu trong nhà, hay văn phòng làm việc. Nhìn vào những lợi ích xa hơn, người dùng sẽ không cần quan tâm quá nhiều tới vấn đề năng lượng trên iPhone, vốn được xem là điểm yếu của dòng sản phẩm này. Sẽ không còn ai than vãn rằng, “Ồ, chiếc iPhone của tôi đang cạn pin, mà sạc lại quên ở nhà”. Hay “Ồ, chiếc iPhone của tôi sập nguồn rồi, thời lượng sử dụng kém quá, có lẽ tôi nên cân nhắc chuyển sang một dòng sản phẩm khác”. Và nếu tất cả những vấn đề này được cải thiện, có lẽ iPhone khi đó sẽ được tôn sùng là chiếc điện thoại có trải nghiệm tốt nhất. Tất nhiên, thị trường di động luôn biến đổi, và chúng ta không thể biết chắc liệu iPhone 7 trong tương lai có được trang bị WattUp của Energous hay không. Bởi nếu điều này là sự thật, đây sẽ là cuộc lội ngược dòng ngoạn mục của Apple với các đối thủ của mình.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU