sa mac atacama

Hình ảnh vũ trụ do kính viễn vọng Hubble tổng hợp /// NASA

Đã có tuổi chính xác nhất của vũ trụ

33

Từ đài quan sát trên sa mạc Atacama (Chile), các nhà thiên văn học có cơ hội quan sát ánh sáng cổ xưa nhất của vũ trụ, từ đó đưa ra ước tính chính xác nhất từ trước đến nay về tuổi của vũ trụ.

Những lần chinh phục sa mạc giúp Vũ Phương Thanh luyện cách đối mặt thử thách

Cô gái Việt chạy khắp thế giới

1
27 tuổi. Nước da bánh mật. Thời trang. Quyến rũ. Nụ cười rạng rỡ. Đó là ấn tượng về Vũ Phương Thanh, cô gái châu Á đầu tiên chạy vượt 1.000 km qua 4 sa mạc khắc nghiệt nhất thế giới: Sahara, Gobi, Atacama và Nam cực.
Robot tự hành KREX-2 tại sa mạc Atacama	 /// Ảnh: Newatlas

Nghiên cứu sự sống trên sao Hỏa từ sa mạc Atacama

0
Sa mạc Atacama (Chile) là nơi được xác nhận khô cằn nhất hành tinh, liên tiếp hứng chịu những tia bức xạ cực tím mạnh của mặt trời và từ rất lâu chưa được hứng giọt mưa nào. 
Markus Stockl vừa thực hiện cú đổ dốc "điên khùng" hôm 9.2  /// Daily Mail

Pha đổ dốc kinh hoàng trên 167 km/giờ bằng... xe đạp

0
“Mad Max” (Max điên) - tên một bộ phim hành động - đã được giới thể thao đặt cho VĐV người Áo Markus Stockl, sau khi anh vừa thiết lập kỷ lục thế giới mới đổ dốc nghiêng 45 độ bằng xe đạp leo núi đạt vận tốc kinh hoàng: 167,6 km/giờ.
Những vệt nước trên bề mặt sao Hỏa - Ảnh: Reuters

Nước trên sao Hỏa là nước muối

0
Các nhà khoa học Mỹ, Pháp vừa công bố kết quả phân tích dữ liệu do cỗ máy Thăm dò sao Hỏa (MRO) trên chuyên san Nature Geoscience.
Tìm thấy những ngôi sao cổ nhất vũ trụ ?

Tìm thấy những ngôi sao cổ nhất vũ trụ ?

0

(TNO) Các nhà thiên văn học vừa phát hiện một thiên hà cổ xưa hình thành từ khi vũ trụ mới khai sinh. Trong đó, có những ngôi sao rất sáng đã tồn tại hơn 13 tỉ năm. 

Việt Nam xuất khẩu hệ thống lọc nước biển sang Chile

Việt Nam xuất khẩu hệ thống lọc nước biển sang Chile

0
(TNO) Ngày 14.1, Công ty Doosan Vina (trụ sở tại Khu kinh tế Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi), cho biết công ty đang xuất lô hàng hệ thống thiết bị lọc nước biển theo nguyên lý thẩm thấu ngược (SWRO) sang Chile.
Thử nghiệm xe tự hành sao Hỏa

Thử nghiệm xe tự hành sao Hỏa

0
Cơ quan Không gian châu Âu (ESA) đã chọn sa mạc Atacama ở Chile làm nơi thử nghiệm chiếc xe robot tự hành, dự kiến sẽ đưa lên thăm dò sao Hỏa.
Kính viễn vọng vô tuyến Chile đạt tối đa công suất

Kính viễn vọng vô tuyến Chile đạt tối đa công suất

0
(TNO) Kính viễn vọng vô tuyến khổng lồ tại Chile đã nhận được 'mảnh ráp' cuối cùng trong tổng số 66 ăng ten, đánh dấu sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới trong cuộc hành trình dài hơi khám phá không gian sâu thẳm.
Đổ gương cho kính thiên văn khổng lồ

Đổ gương cho kính thiên văn khổng lồ

0
Các nhà khoa học cho biết, họ đang nung chảy thủy tinh trong một lò nung tại Arizona để đổ một chiếc gương có đường kính hơn 8 m, cho chiếc kính thiên văn khổng lồ có độ phân giải gấp 10 lần kính viễn vọng không gian Hubble. Chiếc gương dành cho kính thiên văn khổng lồ Magellan sẽ hoạt động tại sa mạc Atacama của Chile vào năm 2022.
Nghiên cứu “song sinh” của mặt trời

Nghiên cứu “song sinh” của mặt trời

0
Các nhà thiên văn học cho hay đã sử dụng kính viễn vọng tại Chile để nghiên cứu một ngôi sao được đánh giá là phiên bản già cỗi hơn của mặt trời của thái dương hệ.