Rượu bia ức chế não bộ, lái xe dễ gây tai nạn

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Với nồng độ cồn 0,8-1,45 mg/l khí thở, người uống rượu bia bị suy giảm cảm giác nghiêm trọng, bao gồm giảm nhận thức về các kích thích bên ngoài.

Khi uống rượu bia, người sử dụng sẽ bị ức chế não bộ, tổn hại sức khỏe và ảnh hưởng đến khả năng lái xe /// Ảnh: Nguyên Mi
Khi uống rượu bia, người sử dụng sẽ bị ức chế não bộ, tổn hại sức khỏe và ảnh hưởng đến khả năng lái xe
Ảnh: Nguyên Mi

Nữ tài xế lái ô tô BMW tông hàng loạt xe máy khiến 1 người chết, 3 người bị thương (tại ngã tư Hàng Xanh, Q.Bình Thạnh, TP.HCM, vào khuya 21.10) được xác định có nồng độ cồn quá cao, vượt quá nhiều so với quy định, với 0,94 mg/l khí thở.

Vụ tai nạn một lần nữa báo động về khả năng gây tai nạn giao thông khi tài xế uống rượu bia.

Theo bác sĩ Huỳnh Thanh Hiển, Trưởng khoa T3, Bệnh viện Tâm thần TP.HCM, khi uống rượu bia, người sử dụng sẽ bị ức chế não bộ, tổn hại sức khỏe và ảnh hưởng đến khả năng lái xe.

Các ảnh hưởng cấp của rượu lên não bộ cụ thể như sau: Nồng độ rượu 10-50 mg/100 ml máu, tương đương 0,05-0,25 mg/l khí thở sẽ gây suy giảm nhẹ khả năng phán xét, phấn kích và tăng hoạt động, vài vùng não bộ bị ức chế.

Nồng độ 60-100 mg/100 ml máu, tương đương 0,3-0,5 mg/l khí thở: vỏ não bị ức chế lan tỏa, có cảm giác buồn ngủ, giảm sự tập trung và chú ý, phản xạ chậm và kém khả năng phối hợp các động tác, giảm khả năng phán xét và đưa ra quyết định hợp lý, trương lực cơ giảm.

“Ở nồng độ này việc điều khiển xe rất dễ gây tai nạn và vì thế hầu hết các quốc gia đều cấm ở nồng độ này”, bác sĩ Hiển nhấn mạnh.

[VIDEO] Lái xe khi uống rượu bia bị phạt như thế nào? 

Nồng độ 100-150 mg/100 ml máu, tương đương 0,5-0,75 mg/l khí thở: Gần như toàn bộ vỏ não bị ức chế, buồn ngủ, phản ứng trước các tình huống chậm một cách đáng kể, thất điều động tác, nhức đầu hoặc choáng váng, suy giảm chức năng thị giác như nhìn mờ hoặc nhìn đôi, trương lực cơ giảm mạnh.

Nồng độ từ 160-290 mg/100ml máu, tương đương 0,8-1,45 mg/l khí thở: Suy giảm cảm giác nghiêm trọng, bao gồm giảm nhận thức về các kích thích bên ngoài. Suy giảm vận động nghiêm trọng, đi đứng loạng choạng hoặc té ngã.

Khi nồng độ đạt trên 400 mg/100ml máu, tương đương 2 mg/l khí thở sẽ gây hôn mê, suy hô hấp. Với nồng độ này, người uống bia rượu có thể ngưng thở và tử vong.

Bác sĩ Hiển cho biết thêm: Khái niệm về đơn vị rượu (alcohol unit) là lượng rượu tương đương 10 ml rượu nguyên chất hay 25 ml rượu mạnh 40 độ hoặc 200 ml bia 5 độ cồn. Khi uống 2 đơn vị rượu trở lên thì nồng độ sẽ vượt quá 80 mg/100 ml máu hoặc 0,4 mg/1 l khí thở. Luật pháp của hầu hết các quốc gia trên thế giới bắt đầu xử phạt từ nồng độ này.

Lượng rượu uống vào và nồng độ rượu khi test còn phụ thuộc vào tình trạng chức năng gan, thận và thời gian từ lúc uống đến lúc bị kiểm tra. Người suy giảm chức năng gan, thận thì nồng độ sẽ cao hơn và thời gian sẽ dài hơn.

“Tuy nhiên, do đặc thù của giao thông tại Việt Nam với mật độ lưu thông dày đặc thì Luật Giao thông đường bộ “hạ chuẩn” nồng độ rượu bằng ½ của thế giới và nghiêm cấm uống rượu khi điều khiển ô tô (nói cách khác, chỉ cần dương tính đã bị xử phạt) là hoàn toàn đúng đắn”, bác sĩ Hiển đánh giá.

Bởi lẽ: "Do rượu làm chậm phản ứng của não trước các tình huống cần đưa ra quyết định và phản ứng tức thời (phản xạ bị chậm) nên người uống rượu điều khiển xe rất dễ gây ra tai nạn giao thông. Giả sử tốc độ 1 xe ô tô đang lưu thông với tốc độ 50km/h và chỉ cần phản ứng chậm 1 giây (chậm rời chân ga để đạp chân thắng trong 1 giây) thì xe đã trôi về phía trước được 13,8m (50.000m/3.600 giây). Đó chính là sự nguy hiểm khi lái xe mà có 1 lượng cồn trong cơ thể", bác sĩ Hiển nhấn mạnh.

Theo Khoản 8 Điều 8 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định các hành vi bị nghiên cấm: “Điều khiển xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn.

Điều khiển xe mô tô, xe gắn máy mà trong máu có nồng độ cồn vượt quá 50 mg/100 ml máu hoặc 0,25 mg/l khí thở”.

Như vậy, đối với người điều khiển xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng thì chỉ cần xác định là trong máu có nồng độ cồn, không quy định nồng độ cồn tối thiểu là bao nhiêu sẽ bị nghiêm cấm.

Với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy thì nồng độ cồn trong máu không được vượt quá 50 mg/100 ml máu hoặc 0,25 mg/l khí thở.

Theo thống kê của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, công bố trong lễ khởi động chiến dịch “Đã uống rượu bia thì không lái xe” năm 2018-2019 (diễn ra ngày 29.8): Trong 6 tháng đầu năm 2018, toàn quốc xảy ra 8.999 vụ tai nạn giao thông, làm chết 4.103 người, bị thương 7.027 người.

So với cùng kỳ năm trước, số vụ tai nạn năm nay giảm 6,2%, số người chết giảm 0,7%; số người bị thương tăng 3,3% và số người bị thương nhẹ giảm 17,8%. So với năm 2010, số trường hợp tai nạn do sử dụng bia rượu giảm hơn 10%.

Tuy nhiên, trong 3 tháng đầu năm 2018, có đến 65-70% người điều khiển phương tiện liên quan đến các vụ tai nạn giao thông có vi phạm nồng độ cồn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU