Rượu bia gây 'rối loạn' dậy thì ở thiếu niên

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Theo Tổ chức Y tế thế giới, rượu bia là nguyên nhân trực tiếp của ít nhất 30 bệnh và là nguyên nhân gián tiếp của hơn 200 loại bệnh tật, chấn thương.

Các hành vi nguy cơ ở thanh thiếu niên như say rượu dẫn đến ngộ độc rượu, có hành vi bạo lực, quan hệ tình dục không an toàn, tai nạn, chấn thương và gây mắc các bệnh mạn tính khác /// Ảnh minh họa: Shutterstock
Các hành vi nguy cơ ở thanh thiếu niên như say rượu dẫn đến ngộ độc rượu, có hành vi bạo lực, quan hệ tình dục không an toàn, tai nạn, chấn thương và gây mắc các bệnh mạn tính khác
Ảnh minh họa: Shutterstock

Ở thanh thiếu niên/vị thành niên, hoóc môn dậy thì của giai đoạn này kích hoạt các vùng đảm nhiệm chức năng cảm xúc, xã hội của bộ não đang phát triển, thúc đẩy hành vi của người trẻ tuổi.

Các bằng chứng khoa học cho thấy rượu bia tác động đến quá trình hình thành và phát triển của não (tác động ở cấp phân tử và cấp tế bào), do đó có thể dẫn đến thay đổi cấu trúc của đồi hải mã (vùng não có vai trò quan trọng cho quá trình học tập), làm giảm trí nhớ, giảm khả năng tập trung của não bộ.

Vì vậy, các hành vi nguy cơ ở thanh thiếu niên như say rượu dẫn đến ngộ độc rượu, có hành vi bạo lực, quan hệ tình dục không an toàn, tai nạn, chấn thương chỉ là hậu quả trước mắt do uống rượu bia gây ra. Lâu dài, uống rượu bia gây lệ thuộc, mắc các bệnh mạn tính và ảnh hưởng đến phát triển thể chất và tinh thần khi trưởng thành.

Không chỉ ảnh hưởng tới não, trẻ em dùng rượu bia có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới chức năng các bộ phận khác như cơ quan tiêu hóa, gan và thận. Trẻ ở độ tuổi mới lớn nếu uống rượu bia có thể bị rối loạn tuổi dậy thì và quá trình phát dục không bình thường, ảnh hưởng đến chức năng sinh sản khi trưởng thành.

Nguy hại hơn, rượu bia còn làm suy giảm hệ miễn dịch của trẻ, phá vỡ rào chắn an toàn của cơ thể làm cho dễ bị mắc các bệnh nhiễm trùng và các bệnh tật khác ngay khi còn nhỏ, cũng như khi đã trưởng thành sau này.

Tại Việt Nam, Bộ Y tế cho hay, một nghiên cứu năm 2013 với nhóm tuổi 13 - 17 cho thấy, có tới 33% học sinh nam và 18% học sinh nữ đã từng uống ít nhất một đơn vị cồn. Trong số đó có 49% học sinh nam và 38% nữ uống cốc đầu tiên khi chưa đến 14 tuổi, 31% học sinh nam và 15% học sinh nữ đã từng uống đến mức say ít nhất một lần.

Luật phòng, chống tác hại của rượu bia năm 2019 nghiêm cấm người chưa đủ 18 tuổi uống rượu bia; nghiêm cấm bán, cung cấp, khuyến mãi rượu bia cho người chưa đủ 18 tuổi cũng như sử dụng lao động là người chưa đủ 18 tuổi trực tiếp tham gia vào việc sản xuất, mua bán rượu bia.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU