Rườm rà giảm phí qua trạm BOT

0 Thanh Niên

Từ hôm nay (25.1), trạm BOT Quảng Trị sẽ giảm giá cho các phương tiện của chủ sở hữu ở quanh trạm bán kính 10 km, nhưng mới có 1/10 số phương tiện đăng ký và rất nhiều nhiêu khê về thủ tục...

Người dân đến làm thủ tục đăng ký giảm giá vé tại trạm BOT Quảng Trị
Ảnh: Nguyễn Phúc

Từ hơn 4 ngày trước, Công ty TNHH BOT Quảng Trị đã đặt bàn đón người dân đến làm thủ để được cấp thẻ giảm giá vé qua trạm BOT Quảng Trị (đóng tại xã Triệu Giang, H.Triệu Phong). Ước lượng có đến 10.000 phương tiện được giảm giá, nhưng đến chiều 24.1 các chủ xe mới làm thủ tục đăng ký cho gần 1.000 phương tiện.

Ông Hoàng Gia Đại, Giám đốc Công ty BOT Quảng Trị, cho rằng đây là kết quả khá “kỳ lạ” và cũng không lý giải được nguyên nhân, khi thời điểm bắt đầu áp dụng giảm giá vé đến rất gần.

Trước khi mổ xẻ nguyên nhân vì sao các phương tiện “chậm” làm thủ tục, ngoài sự “lầm tưởng” cho rằng cứ chạy xe biển số Quảng Trị là sẽ được giảm giá, thì thực tế diễn ra đối với những người đến đăng ký đã cho thấy quá nhiều rắc rối phát sinh. Dù mang đủ giấy tờ xe, CMND, sổ hộ khẩu… nhiều người đành phải quay về tay không sau khi đến trạm BOT Quảng Trị, do thủ tục chưa đúng.

Rườm rà giảm phí qua trạm BOT
Số ít người được cấp thẻ qua trạm
Ảnh: Nguyễn Phúc

Nhập nhằng địa chỉ

Theo ông Hoàng Gia Đại, trước khi đến làm thủ tục, các chủ sở hữu phương tiện phải xem lại 2 việc: Xe của mình có phải là “xe chính chủ” và “đã được cập nhật vào danh sách xe được giảm giá (do Sở GT-VT tỉnh Quảng Trị gửi cho phía Công ty BOT Quảng Trị) hay chưa.

“Xe không chính chủ, xe chưa được cập nhật vào danh sách giảm giá, thậm chí xe đã được cập nhật vào danh sách nhưng có sai lệch số liệu giữa danh sách với giấy tờ xe... đều không được cấp thẻ giảm giá vé. Muốn xe chính chủ thì phải làm lại, muốn xe được cập nhật vào danh sách thì phải đến xã phường ghi danh, sau đó xã phường sẽ gửi lên UBND TP, huyện, thị xã để tổng hợp, nộp qua Sở GT-VT tỉnh Quảng Trị, rồi chuyển cho đơn vị chúng tôi”, ông Đại phân tích.

Trong khi đó, PV Thanh Niên đã thử đến trụ sở UBND P.3 (TP.Đông Hà) để bổ sung danh sách được giảm giá vé qua trạm BOT Quảng Trị và thật bất ngờ khi một cán bộ có trách nhiệm cho hay “chưa nghe trên phổ biến về thủ tục này”. PV tiếp tục đến bộ phận 1 cửa của UBND TP.Đông Hà và cũng nhận được câu trả lời tương tự. Cuối cùng, sau khi đã đến tận Trạm BOT Quảng Trị thì mới biết, địa chỉ để đăng ký vào danh sách là… Phòng Quản lý đô thị TP.Đông Hà.

Dù “rối rắm” như thế, nhưng hướng tháo gỡ cho người dân vẫn chưa rõ ràng. Thậm chí, theo ông Hoàng Gia Đại, đến ngày 25.1 nếu các chủ phương tiện vẫn chưa có tên trong danh sách được giảm giá vé qua trạm thì chiếu theo quy định, phải sau 1 quý danh sách này mới được cập nhật lại. Điều này có nghĩa là ít nhất trong vòng 3 tháng tới, các chủ phương tiện đó phải trả phí bình thường mà không được giảm đồng nào.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU