ruốc

Nguyên liệu cho món ruốc xào mướp
 /// Ảnh: Ngô Mã Thiên

Món ruốc xào mướp 'bắt cơm'

1
Mỗi năm, cứ đến mùa mưa, khắp các chợ ở miền quê đâu đâu cũng bán các loại hải sản khô. Ruốc khô là nguyên liệu chế biến rất nhiều món ngon, khoái khẩu nhất là món ruốc xào mướp vốn rất “bắt cơm”.
 
Món pa tê nướng “huyền thoại” và xe bánh mì nổi tiếng gần trăm năm

Món pa tê nướng “huyền thoại” và xe bánh mì nổi tiếng gần trăm năm

0
Pa tê thơm, bùi, bánh mì giòn nở đều đúng độ, ăn kèm với giò, gà hay xíu mại đều hợp vị, lại thêm đồ chua, rau thơm, ớt xắt thì đúng chuẩn vị bánh mì Bảy Hổ. Thương hiệu ẩm thực gần 90 năm này với bí quyết riêng bắt nguồn từ sự tận tâm đã làm rung động biết bao nhiêu tâm hồn ăn uống đất Sài thành.
Vận chuyển cá, ruốc vào bờ
 /// Ảnh: Lê Minh

Ngư dân trúng đậm cá cơm nồm, ruốc

1
Từ ngày 17 - 23.2, hàng trăm tàu cá của ngư dân xã Nhơn Lý, TP.Quy Nhơn (Bình Định) ra khơi đánh bắt gần bờ đã trúng đậm cá cơm nồm (loại cá có giá trị xuất khẩu, nhỏ hơn đầu đũa) và ruốc.
Ruốc tươi Phú Yên trộn xà lách

Ruốc tươi Phú Yên trộn xà lách

0
Mấy ngày nay ngư dân vùng ven biển Phú Yên bội thu ruốc. Một trong những món khoái khẩu từ ruốc tươi của dân biển là ruốc trộn.
Cá sông Đà

Cá sông Đà

0
(TN Xuân) Khách ăn trưa bước vào hàng cơm đúng lúc hai thau ruốc thơm lựng được bưng ra...
Bánh xèo ruốc

Bánh xèo ruốc

0
Trong cái gió lạnh hanh hao của một chiều mùa đông, bước chân về qua phố nhỏ, chợt nghe thoảng đưa trong gió mùi thơm bánh xèo từ nhà ai khiến lòng tôi quay quắt nhớ quê.
Gỏi ruốc cà chua

Gỏi ruốc cà chua

0
Ruốc biển thường được chế biến thành nhiều món ăn ngon: kho riềng, rang với thịt heo ba chỉ, nấu khế... Nhiều người còn dùng ruốc muối mắm và phơi khô để ăn dần và nhất là chế biến món gỏi khô ruốc trộn cà chua xanh.
Sắn nước kho ruốc

Sắn nước kho ruốc

0
Sắn nước (có nơi còn gọi là củ đậu) thường được trồng vào mùa mưa, trên các triền đồi hoặc vùng đất bồi ven sông. Vào độ tháng chín tháng mười âm lịch là mùa thu hoạch; bởi vậy mùa này khắp các chợ miền quê, đâu đâu cũng thấy bày bán sắn nước.
Món ngon ruốc xổi

Món ngon ruốc xổi

0
Ruốc là loại động vật giáp sát mười chân, sống ở vùng nước lợ hay nước mặn ven biển, thuộc chi acetec, họ sergestidea. Tuy nhỏ, nhưng con ruốc có thể chế biến thành nhữngmón ngon, như: ruốc trộn xà lách, mắm ruốc, mắm chua...
Tuyệt chiêu ruốc xào đậu rồng

Tuyệt chiêu ruốc xào đậu rồng

0
Những ngày vào vụ ruốc, đi dọc các làng biển, mùi ruốc nồng nồng phả theo những cơn gió nồm mang hương vị làng chài không lẫn vào đâu được.