Nóng trên mạng xã hội:

Rưng rưng những vết cào ám ảnh bên bờ kênh của cậu bé 9 tuổi

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Hình ảnh vết cào xước để lại bên bờ kênh để cố thoát khỏi dòng nước chảy xiết, lạnh lẽo của cậu bé 9 tuổi ở Nghệ An khi bị rơi xuống kênh đào khiến cư dân mạng xót xa.

Bờ kênh đào dốc cao, không có gì để bám và cảnh lực lượng chức năng tìm kiếm nạn nhân
Bờ kênh đào dốc cao, không có gì để bám và cảnh lực lượng chức năng tìm kiếm nạn nhân

Vụ đuối nước thương tâm

Chiều 17.1, bé trai Nguyễn Bá Huy (9 tuổi) cùng chị gái 10 tuổi (ngụ xóm Chùa Thàng, xã Liên Thành, H.Yên Thành, Nghệ An) sang nhà ông bà ngoại ở xóm bên cạnh chơi. Khi trở về, chị gái đèo Huy đi trên bờ kênh đào và bị rơi một chiếc dép xuống kênh. Huy tìm cách lấy dép cho chị nhưng không may rơi xuống khi nước kênh chảy xiết. Trời rất lạnh, cậu bé biết bơi nên vừa bơi vừa cố níu vào mép bờ kênh để tìm điểm bám. Nhưng, bờ kênh bằng bê tông với mái ta luy cao, không có bậc thang, nên Huy không thể bám được để lên bờ. Thấy em gặp nạn, chị gái Huy chạy vào làng hô hoán, gọi người lớn ra hỗ trợ. Tuy nhiên, khi người lớn đến nơi thì cậu bé đã chìm xuống lòng kênh.

Chính quyền địa phương sau đó phối hợp với gia đình huy động nhiều người ra kênh tìm kiếm và đề nghị đơn vị vận hành kênh đào cho đóng kênh ở đầu nguồn để dòng kênh cạn nước. Sau 2 ngày nỗ lực tìm kiếm, đến chiều 19.1, thi thể cậu bé xấu số được tìm thấy cách nơi gặp nạn khoảng 2 km về phía hạ du.

Con trai gặp nạn, vợ chồng anh Nguyễn Bá Tình (31 tuổi) và chị Thái Thị Liên mấy ngày qua đau đớn, suy sụp. Ông Thái Bá Quang, Bí thư Đảng ủy xã Liên Thành, kể mẹ anh Tình làm mẹ đơn thân, lại mất sớm nên anh Tình phải sống một mình từ nhỏ và được bà con hàng xóm cưu mang. Anh Tình cưới vợ, sinh được 2 con, nhưng vợ bị bệnh không lao động nặng được, anh Tình đi phụ hồ nuôi gia đình. “Tình đang phụ hồ ở Quảng Ninh, nghe tin con gặp nạn mới về nhà. Căn nhà 2 gian cũng nhờ bên ngoại hỗ trợ mới xây được, gia cảnh rất đáng thương. Đứa con trai mất, ai đến cũng rơi nước mắt”, ông Quang nói.

Rưng rưng những vết cào ám ảnh bên bờ kênh của cậu bé 9 tuổi - ảnh 1

Vết cào xước của cậu bé Huy để lại bên bờ kênh vì không thể bám được bờ để thoát nạn

Ảnh: CTV

Những vết cào ám ảnh

Khi nước rút, lực lượng tìm kiếm và người dân địa phương phát hiện bên thân kè kênh được ghép bằng các tấm bê tông, nơi cháu bé gặp nạn, có rất nhiều vết cào xước khiến rêu bị bong ra. Đó là vết cào của cậu bé khi bị rơi xuống nước, tìm cách bám vào mép thân đê để lên bờ nhưng bất thành vì không thể bấu víu do thân đê quá trơn trượt, cao và độ dốc lớn.

Rưng rưng những vết cào ám ảnh bên bờ kênh của cậu bé 9 tuổi - ảnh 2

Ông Thái Bá Quang cho biết người dân đo được dọc 28 m bờ kênh có rất nhiều vết cào cấu. Lòng kênh rộng khoảng 10 m, sâu khoảng 3 m, bờ kênh không có bậc lên xuống, không có vật gì để bám víu, trời quá lạnh nên cậu bé đã bị kiệt sức. Ông Quang cũng cho biết đoạn kênh này chảy qua xã Liên Thành khoảng 2 km, nhưng đã có 5 người tử vong vì bị rơi xuống kênh. Bờ kênh bằng đất, hai bên bờ là đường dân sinh khá hẹp. Năm 2020, một bên bờ đã được kè ghép bằng các tấm bê tông. Tuy nhiên, sau kè, do độ dốc lớn, đơn vị thiết kế không bố trí một số điểm bậc lên xuống, không có vật dụng gì để cứu sinh nên khi bị rơi xuống kênh rất khó thoát nạn.

“Chỉ cần có một số khuy thép gắn vào bê tông thì cháu bé có thể sẽ bám được và không bị chìm”, ông Quang tiếc nuối.

Ông Nguyễn Văn Phượng, Giám đốc Công ty thủy lợi Bắc Nghệ An (đơn vị vận hành kênh), cho biết công ty không được đơn vị thiết kế bờ kè tham vấn ý kiến, nhưng do kênh này đã có nhiều vụ tai nạn chết người khi rơi xuống kênh nên công ty cũng đã đề nghị phải làm lan can hoặc có các biện pháp khác để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, ông Phượng nói góp ý này không được chấp nhận. Đây là dự án khôi phục, nâng cấp hệ thống thủy lợi Bắc Nghệ An (JICA2) do Tổ chức JICA (Nhật Bản) cho vay vốn, Sở NN-PTNT tỉnh Nghệ An làm chủ đầu tư, hiện đã kè được khoảng 60% khối lượng bờ kênh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU