Run tay hóa ra là dấu hiệu của bệnh nguy hiểm này

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tay run có thể là dấu hiệu của chất độc trong não, một triệu chứng của bệnh gan nhiễm mỡ.

Gan nhiễm mỡ giai đoạn muộn có thể dẫn đến chữ viết nguệch ngoạc /// Shutterstock
Gan nhiễm mỡ giai đoạn muộn có thể dẫn đến chữ viết nguệch ngoạc
Shutterstock

Mỡ gan có thể tiếp tục tích tụ mà người bệnh không biết. Tuy nhiên, ở giai đoạn nặng, bệnh gan nhiễm mỡ có thể xuất hiện các triệu chứng. Và tay run có thể là một manh mối, theo Express.

Theo tổ chức về bệnh gan của Anh - British Liver Trust - nhiều người mắc bệnh gan tiến triển mắc bệnh não gan ở một mức độ nào đó. Đây thực chất là sự suy giảm chức năng của não.

Gan bị tổn thương nghiêm trọng không còn khả năng loại bỏ các chất độc ra khỏi máu, là nguyên nhân gây ra các triệu chứng về tinh thần và thể chất của bệnh não gan. Khi nhiều chất độc tích tụ trong não, chữ viết tay có thể không rõ và run, theo Express.

Một dấu hiệu suy giảm tinh thần khác của bệnh gan nhiễm mỡ có thể kể đến là buồn ngủ. Những dấu hiệu tinh tế như vậy tự người bệnh có thể khó nhận ra, nhưng người thân có thể nhận biết.

Ví dụ, một người bị bệnh gan nặng có thể gặp khó khăn trong việc tập trung hoặc ghi nhớ mọi thứ.

Ngoài ra, người bệnh cũng không thể làm tốt các trò chơi đố chữ hoặc tính toán; dễ khóc và xúc động hơn bình thường. Hơn nữa, còn có thể cảm thấy buồn ngủ vào ban ngày nhưng tỉnh táo vào ban đêm.

Run tay hóa ra là dấu hiệu của bệnh nguy hiểm này1

Uống rượu vừa phải nếu bạn muốn tránh bệnh gan tiến triển

ẢNH: SHUTTERSTOCK

Các triệu chứng của bệnh ở giai đoạn nặng

Các triệu chứng của bệnh ở giai đoạn nặng có thể bao gồm:

Run tay đến độ không thể cầm ly nước mà không làm đổ

Nhầm lẫn

Thay đổi tính cách

Ảo giác

Loạng choạng dễ ngã

Tốt nhất nên đi khám về chức năng gan càng sớm càng tốt.

Tổ chức về các bệnh hiếm gặp của Mỹ - National Organisation for Rare Disorders - nhấn mạnh rằng có thể chữa khỏi bệnh não gan nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Tổ chức này nói thêm, có tới 70% người bị xơ gan phát triển các triệu chứng của bệnh não gan, theo Express.

Tổ chức về bệnh gan của Mỹ - Liver Foundation - cảnh báo rằng, cho dù có cố gắng hết sức, vẫn không thể ngăn chặn bệnh gan tiến triển.

Xơ gan là gì?

Xơ gan là tình trạng sẹo rộng trên gan thay vào chỗ các mô mềm, khỏe mạnh.

Các mô bị sẹo không thể lọc các chất độc trong máu và cũng có thể chặn dòng máu qua gan.

Các dấu hiệu phổ biến của bệnh xơ gan bao gồm chán ăn, mệt mỏi, buồn nôn, giảm cân, đau bụng, mạch máu nổi chi chít như mạng nhện, ngứa dữ dội, vàng da, dễ bị bầm tím và chảy máu, chân sưng đau, theo Express.

Xơ gan có thể dẫn đến bệnh não gan nếu tình trạng này được kích hoạt bởi các yếu tố như nhiễm trùng, táo bón, uống không đủ nước, uống nhiều rượu hoặc phẫu thuật.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU