Rủi ro nuôi cá trong mùa mưa lũ

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Các năm trước, nhiều hộ dân nuôi cá lồng bè trên sông Tam Kỳ và Bàn Thạch (TP.Tam Kỳ, Quảng Nam) đã hứng chịu thiệt hại nặng nề khi mùa mưa lũ đến.

Bất chấp nguy hiểm, rủi ro, nhiều hộ dân vẫn thả cá khi mùa mưa lũ cận kề /// Mạnh Cường
Bất chấp nguy hiểm, rủi ro, nhiều hộ dân vẫn thả cá khi mùa mưa lũ cận kề
Mạnh Cường

Thế nhưng, hiện nay họ vẫn bất chấp cảnh báo nguy hiểm thả nuôi vụ mới.

Thông thường, mỗi vụ nuôi cá của người dân trên sông Tam Kỳ và Bàn Thạch có thời gian khoảng 6 tháng từ lúc thả nuôi đến khi xuất bán. Nếu thả nuôi trong thời điểm này thì phải tới đầu năm 2019 mới bắt đầu cho thu hoạch. Trong khi đó, đây là thời điểm mà Quảng Nam bắt đầu bước vào mùa mưa bão. Khả năng các hồ chứa nước tại địa phương xả lũ tương đối cao, nguy cơ thiệt hại của các hộ dân là khó tránh khỏi.

Hy vọng vào thị trường tết

Theo ghi nhận của PV, hiện trên sông Tam Kỳ và Bàn Thạch có 119 lồng bè thả nuôi mới với tổng số hơn 1 triệu con, chủ yếu là cá diêu hồng. Chi phí dao động từ 60 - 80 triệu đồng/lồng bè.

Ông Nguyễn Văn Nghĩa (40 tuổi, ở P.Phước Hòa, TP.Tam Kỳ), một trong những hộ nuôi cá lồng bè trên sông Tam Kỳ, cho biết thả cá vào thời điểm này vô cùng nguy hiểm, tiềm ẩn nhiều rủi ro vì mùa mưa lũ đã rất cận kề. Cá giống thả từ đầu tháng 8 thì đến tháng 2.2019 mới cho thu hoạch. "Nhưng nếu may mắn vượt qua thời điểm mưa lũ thì nguồn lợi mang lại cao hơn rất nhiều so với các vụ cá khác trong năm, vì khi thu hoạch thường gần Tết Nguyên đán nên cá sẽ bán được giá cao hơn", ông Nghĩa nói.

Rủi ro nuôi cá trong mùa mưa lũ - ảnh 2
Trong trường hợp xảy ra nguy hiểm, địa phương sẽ tiến hành biện pháp cưỡng chế để đảm bảo an toàn tính mạng người dân
Ông Đỗ Văn Minh, Trưởng phòng Kinh tế TP.Tam Kỳ, Quảng Nam
Ông Trần Văn Cam (55 tuổi, ở xã Tam Xuân 1, H.Núi Thành, Quảng Nam) cho hay chuyện người nuôi trồng thủy sản thường xuyên bị thiệt hại trong mùa mưa lũ là điều không tránh khỏi. Trước đó, năm 2017 cũng vào thời điểm này gia đình ông thả nuôi cá, khi hồ Phú Ninh xả lũ đã làm nhiều lồng bè của gia đình ông bị nước cuốn trôi, thiệt hại gần 1 tỉ đồng. "Rút kinh nghiệm năm ngoái, năm nay tôi đặt lồng ở khu vực ít khả năng chịu ảnh hưởng của nước lũ hơn. Nếu vụ cá năm nay thành công thì gia đình sẽ có được cái tết no đủ hơn", ông Cam hy vọng.

Sẽ cưỡng chế khi cần thiết ?!

Trước thực trạng người nuôi cá lồng bè có thể chịu thiệt hại khi mùa mưa lũ về, UBND TP.Tam Kỳ đã yêu cầu Công ty TNHH MTV khai thác thủy lợi Quảng Nam (đơn vị vận hành hồ chứa nước Phú Ninh) cùng các địa phương có hộ dân nuôi cá ở vùng hạ lưu hồ tiến hành kiểm tra, rà soát tình hình nuôi cá lồng bè, tổng hợp đầy đủ thực trạng về số lồng bè, số hộ nuôi, thời gian thu hoạch... qua đó có giải pháp quản lý; kịp thời thông báo việc xả lũ để nhân dân trong vùng bị ảnh hưởng đủ thời gian chuẩn bị, không gây ảnh hưởng đến đời sống, tài sản và tính mạng của người dân.

Ông Đào Văn Thiên, Giám đốc chi nhánh thủy lợi Phú Ninh - Công ty TNHH MTV khai thác thủy lợi Quảng Nam, cho biết từ đầu tháng 7 đơn vị đã có thông báo đến UBND các phường, thị trấn cùng các hộ nuôi cá lồng bè trên các sông Tam Kỳ và Bàn Thạch, khuyến cáo nên dừng nuôi cá từ tháng 9 vì thời điểm này vào mùa mưa lũ, khi các hồ xả lũ có thể gây thiệt hại. “Với những hộ dân vẫn bất chấp thả nuôi thì đơn vị sẽ tiến hành lập biên bản, yêu cầu cam kết chịu trách nhiệm nếu xảy ra tình trạng khẩn cấp phải xả lũ với lưu lượng lớn”, ông Thiên nói.

Trong khi đó, ông Đỗ Văn Minh, Trưởng phòng Kinh tế TP.Tam Kỳ, cho biết ngày 21.8 vừa qua TP đã có công văn chỉ đạo đề nghị các hộ nuôi phải trực tiếp làm việc với lãnh đạo địa phương để ký cam kết không tổ chức nuôi và thu dọn lồng bè, thu hoạch cá trong tháng 9. Nếu sau tháng 9 mà các hộ vẫn tiếp tục nuôi thì tự chịu trách nhiệm khi xảy ra thiên tai. “Trong trường hợp xảy ra nguy hiểm, địa phương sẽ tiến hành biện pháp cưỡng chế để đảm bảo an toàn tính mạng người dân”, ông Minh nhấn mạnh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU