RT: Mỹ muốn loại Nga khỏi ghế thường trực ở HĐBA LHQ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ Ngoại giao Mỹ có lẽ đang tìm cách đẩy Nga khỏi ghế thường trực tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, làm lệch sự cân bằng của cơ quan chính trị quan trọng nhất của Liên Hiệp Quốc vì Ukraine.

RT: Mỹ muốn loại Nga khỏi ghế thường trực ở HĐBA LHQ - ảnh 1

Phiên họp Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc họp ngày 28.2 về Ukraine

afp

Washington đang nghiên cứu các khía cạnh liên quan đến việc “loại trừ” Nga khỏi vị trí 5 ghế thường trực, hãng tin Nga RT dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman phát biểu trước các nghị sĩ nước này hôm 2.3.

Tuy nhiên, RT ghi nhận rằng vẫn chưa có quyết định liên quan đến việc Mỹ có thực sự theo đuổi mục tiêu trên hay không. Để viễn cảnh này trở thành sự thực, cần phải điều chỉnh các điều khoản liên quan của hiến chương Liên Hiệp Quốc.

Phát biểu trên của bà Sherman được đưa ra sau khi Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc bỏ phiếu thông qua nghị quyết về Ukraine với sự nhất trí cao. Nghị quyết nhận được 141 phiếu thuận, 35 phiếu trắng và 5 phiếu chống.

Nội dung nghị quyết lên án Nga về chiến dịch quân sự ở Ukraine, yêu cầu Nga rút quân khỏi nước láng giềng ngay lập tức.

Bộ Ngoại giao nói gì về việc bỏ phiếu trắng về tình hình Ukraine tại LHQ?

Đây là nghị quyết không ràng buộc, sau khi cuộc bỏ phiếu tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc vào cuối tuần qua không được thông qua vì Nga sử dụng quyền phủ quyết với tư cách thành viên thường trực của hội đồng.

Tuần trước, một số nghị sĩ giới thiệu dự thảo nghị quyết tại Hạ viện Mỹ, theo đó đề xuất Liên Hiệp Quốc trục xuất Nga khỏi Hội đồng Bảo an. Dự thảo được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Vladimir Putin ra lệnh triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Theo Axios, dự thảo nghị quyết đề cập đến khả năng cần phải sửa đổi Điều 23 trong hiến chương của Liên Hiệp Quốc liên quan đến việc xác định cơ cấu của Hội đồng Bảo an. Tuy nhiên, hiến chương Liên Hiệp Quốc cũng nêu rõ, bất kỳ sự thay đổi nào của cơ cấu cũng cần nhận được sự đồng thuận của cả 5 thành viên thường trực, bao gồm Nga.

Giống Mỹ, chính phủ Anh được cho cũng đang tìm cách làm suy giảm thế lực của Nga tại Hội đồng Bảo an. “Tôi cho đây là điều chúng tôi muốn thảo luận tại Liên Hiệp Quốc”, theo người phát ngôn của Thủ tướng Boris Johnson hôm 1.3.

Liên Hiệp Quốc thông qua nghị quyết yêu cầu Nga chấm dứt chiến dịch quân sự ở Ukraine

Trả lời phỏng vấn Al Jazeera hôm 2.3, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov bác bỏ khả năng trên và cho rằng: “không có cơ chế nào làm được điều đó”.

Liên Xô đã trở thành một trong 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an sau khi Liên Hiệp Quốc được thành lập năm 1945. Nga tiếp nhận vị trí này khi Liên Xô tan rã năm 1991. Giới chức Ukraine cho rằng hiến chương Liên Hiệp Quốc trao tư cách thành viên thường trực cho Liên Xô chứ không phải Nga, nên các nước có thể thách thức quyền kiểm soát chiếc ghế này của Nga.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU