Rong ruổi với Vàng son một thuở Ba Tư

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Sau 2 cuốn sách Bốn mùa trên xứ Phù Tang và Trên con đường tơ lụa Nam Á (phát hành 2018), độc giả lại có cơ hội rong ruổi với tác giả Nguyễn Chí Linh qua tác phẩm mới Vàng son một thuở Ba Tư (NXB Tổng hợp TP.HCM vừa ấn hành - ảnh).

 /// Ảnh: Q.Trân
Ảnh: Q.Trân

Cuốn du ký gồm 5 chương là hành trình trải nghiệm đầy thú vị của Nguyễn Chí Linh đến quốc gia Hồi giáo nằm bên vịnh Ba Tư. “Đi một ngày đàng học một sàng khôn”, tác giả đã tận dụng mọi “mắt thấy tai nghe”, thu hết mọi điều cần thiết để đưa vào tập sách, với bao câu chuyện lý thú về đế quốc Ba Tư oai hùng mà ngày nay người ta gọi là Iran.

Khi bước qua con đường tơ lụa “cũ” từ đoạn Kerman đến Isfahan, Nguyễn Chí Linh vô cùng thích thú với những kiến trúc sân vườn của các hoàng đế Ba Tư, bởi: “Vườn treo Babylon một thuở đã từ lâu không còn nhìn thấy và nghệ thuật sử dụng nước chảy tràn qua từng bậc tam cấp của người Ba Tư khi mượn ý tưởng vườn treo Babylon đã được vương triều Mughal sử dụng để hình thành sắc thái riêng cho vùng đất Nam Á sau đó”; rồi anh phát hiện: “Những ngọn dầu trong lòng đất không bao giờ phụt tắt và chúng cháy tràn lan tự nhiên ở ngoài đồng. Nhìn thấy hiện tượng đó, các hoàng đế Ba Tư cho rằng đó chính là Hỏa thần Ahura Mazda bảo vệ vương quốc. Thành phố Yazd chính là chiếc nôi cội nguồn của Hỏa giáo và nơi đó còn lưu giữ tháp Yên lặng với tập tục điểu táng”.

Bằng quan sát tinh tế của người chuyên đi “phượt” khắp các tỉnh, thành VN và qua nhiều quốc gia trên thế giới, Nguyễn Chí Linh tiếp tục mang đến cho độc giả món ăn tinh thần độc đáo về một nền văn hóa khác lạ của một dân tộc huyền bí qua Vàng son một thuở Ba Tư.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU