Rolls-Royce thử nghiệm phi cơ chạy bằng điện

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hãng Rolls-Royce quyết tâm chuyển đổi ngành hàng không với chiếc máy bay chạy bằng điện đầu tiên.

Máy bay điện Spirit of Innovation /// Rolls-Royce
Máy bay điện Spirit of Innovation
Rolls-Royce

Hãng sản xuất xe hơi Rolls-Royce của Anh mới đây thực hiện thành công chuyến bay thử nghiệm chiếc máy bay chạy hoàn toàn bằng điện đầu tiên. Chiếc máy bay điện có tên là Spirit of Innovation hứa hẹn sẽ là một bước tiến quan trọng trong việc loại bỏ nhiên liệu hóa thạch trong ngành vận tải hàng không, theo trang Entrepreneur ngày 20.9.

Máy bay điện Spirit of Innovation cất cánh từ một sân bay của Bộ Quốc phòng Anh ở thị trấn Amesbury vào hôm 15.9, bay được 15 phút và hạ cánh an toàn. Công ty đã thu thập dữ liệu về hoạt động của chiếc máy bay nhằm thực hiện một số cải tiến cho mục đích sử dụng trong tương lai.

Máy bay điện Rolls-Royce phá vỡ kỷ lục tốc độ thế giới

Spirit of Innovation được thiết kế để đạt được hiệu quả năng lượng tối đa. Công ty cho biết máy bay được trang bị một động cơ điện công suất 400 kW (hơn 540 mã lực).

Máy bay đạt tốc độ lên tới 482 km/giờ và Rolls-Royce tuyên bố Spirit of Innovation là máy bay điện nhanh nhất thế giới.

Máy bay này là sản phẩm của chương trình Tăng tốc điện khí hoá máy bay (ACCEL), nhằm mục đích tạo ra máy bay không phát thải bay nhanh nhất thế giới. Tổng giám đốc điều hành Warren East của Rolls-Royce cho biết: “Chúng tôi tập trung vào việc sản xuất những tiến bộ công nghệ mà xã hội cần để loại bỏ carbon trong vận tải bằng đường hàng không, đường bộ và đường biển”.

Công ty có mục tiêu sử dụng công nghệ của dự án ACCEL áp dụng cho việc phát triển taxi bay bằng điện, có thể cất và hạ cánh thẳng đứng (eVTOL). Tuy nhiên, Rolls-Royce còn muốn phát triển công nghệ này để tạo ra một chiếc máy bay lớn hơn với hệ thống động cơ điện để chuyên chở hành khách.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU