Robot hình người học cách bay bằng động cơ phản lực

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo báo cáo từ IEEE Spectrum, các kỹ sư robot của Viện Công nghệ Ý (IIT) vừa thử nghiệm lắp bộ đồ phản lực lên robot hình người mang tên iRonCub.

Động cơ phản lực của IIT có thiết kế tương tự bộ đồ bay nổi tiếng của công ty Gravity Industries, chỉ khác là nó được thử nghiệm trên robot. Theo đó, iRonCub sẽ bay lên cao bằng sự trợ giúp từ bốn động cơ phản lực. Nhưng khó khăn nhất là làm sao cho robot không bị bắt lửa hay phát nổ giữa không trung do khí thải từ động cơ.

Robot hình người học cách bay bằng động cơ phản lực - ảnh 1

Các kỹ sư thử nghiệm động cơ phản lực trên robot

viện công nghệ ý

Các kỹ sư của IIT phải bổ sung cho robot một chiếc quần chống cháy màu bạc, giúp robot bay an toàn đến một độ cao nào đó mà không phát nổ.

iRonCub không phải robot hình người duy nhất đang được thử nghiệm trong những chuyến bay. Tháng 10 vừa qua, các nhà khoa học của Viện Công nghệ California (Mỹ) cũng đã công bố loại robot hai chân kết hợp drone (thiết bị bay tự động) vừa biết bay, vừa có thể trượt ván và đi thăng bằng trên dây.

Robot hình người học cách bay bằng động cơ phản lực - ảnh 2

Robot iRonCub sau khi mặc thêm quần chống cháy

Viện công nghệ ý

Daniele Pucci - người đứng đầu phòng thí nghiệm Trí tuệ và Cơ học nhân tạo tại IIT cho biết những thử nghiệm với robot hình người sẽ mở đường cho việc con người dùng bộ đồ phản lực để bay trong tương lai.

Ông cho rằng bộ đồ bay của Richard Browning (nhà sáng lập công ty Gravity Industries) cho thấy công nghệ này hoàn toàn khả thi, nhưng để ứng dụng rộng rãi thì vẫn còn một chặng đường dài phía trước. Vì thế, những thử nghiệm với robot iRonCub sẽ giúp rút ngắn phần nào quá trình nghiên cứu công nghệ bay cho con người.

Leonardo: robot biết bay, trượt ván và cả đi trên dây

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU