Rộ tin Trung Quốc hạ thủy tàu đổ bộ chở trực thăng lớp Type- 075 thứ 2

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trên mạng hiện xuất hiện thông tin cho rằng Trung Quốc vừa hạ thủy chiếc tàu đổ bộ tấn công chở trực thăng (LHD) thứ hai, lớp Type-075.

Hình ảnh trên mạng được cho là chiếc tàu đổ bộ chở trực thăng thứ 2 thuộc lớp Type-075 của Trung Quốc vừa được hạ thủy (bìa trái). Bìa phải là chiếc Type 075 đầu tiên /// Chụp màn hình Twitter
Hình ảnh trên mạng được cho là chiếc tàu đổ bộ chở trực thăng thứ 2 thuộc lớp Type-075 của Trung Quốc vừa được hạ thủy (bìa trái). Bìa phải là chiếc Type 075 đầu tiên
Chụp màn hình Twitter

Cụ thể, trên tài khoản Twitter Alert 5 và trên diễn đàn Sinodefenceforum ngày 6.4 có hình ảnh cho rằng chiếc tàu đổ bộ mang máy bay trực thăng lớp Type-075 thứ hai của Trung Quốc đã được hạ thủy.

Thông tin trên diễn ra giữa lúc truyền thông Trung Quốc loan tin nước này chuẩn bị giới thiệu chiến hạm thứ hai thuộc lớp Type-075. Đây là loại tàu đổ bộ cỡ lớn mang theo máy bay trực thăng. Chiếc tàu này được đóng tại một nhà máy đóng tàu ở Thượng Hải. Trước đó, chiếc Type-075 đầu tiên đã được ra mắt hồi tháng 9.2019.

Tàu Type-075 có độ choán nước toàn tải xấp xỉ 40.000 tấn, dài khoảng 237 m và có thể mang theo 30 trực thăng chiến đấu đa nhiệm.

Theo tờ Hoàn Cầu thời báo, Trung Quốc dự kiến trang bị các loại trực thăng chiến đấu Z-8 và Z-9, xa hơn là loại trực thăng Z-20 (nhiều chuyên gia cho đây là mẫu copy của trực thăng MH-60 của Mỹ) cho tàu Type-075. Cả hai loại trực thăng Z-8 và Z-9 đều có khả năng tác chiến đa nhiệm, tấn công tàu chiến và cả đất liền.

Đặc biệt, Z-9 còn có thể phóng tên lửa đối không và tích hợp cả khả năng săn tàu ngầm. Chính vì thế, tàu đổ bộ mang máy bay trực thăng Z-8 hay Z-9 có thể được triển khai cho các hoạt động tấn công đảo, đổ bộ tấn công quy mô lớn vào đất liền.

Gặp thuyền trưởng tàu cá gặp nạn ở Hoàng Sa bị tàu Trung Quốc từ chối cứu hộ

So sánh với tàu vận tải đổ bộ như Type-071, thì tàu Type-075 mang theo lượng khí tài nhiều hơn, đồng thời trong tương lai có thể được sử dụng cùng máy bay tiêm kích cất cánh trên đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng để trở thành tàu sân bay.

Theo giới quan sát, Trung Quốc có thể triển khai tàu Type-075 kết hợp cùng Type-071 cho các mục tiêu trên Biển Đông.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU