Rộ tin Mỹ và Triều Tiên sẽ ‘sớm’ khôi phục đàm phán

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Mỹ và CHDCND Triều Tiên được kỳ vọng sẽ sớm nối lại các cuộc đàm phán giải trừ hạt nhân và mọi thứ sẽ "diễn ra tốt đẹp".

Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong-un gặp nhau ở khu phi quân sự liên Triều hồi tháng 6  /// Reuters
Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong-un gặp nhau ở khu phi quân sự liên Triều hồi tháng 6
Reuters

Phó cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc Kim Hyun-chong đã đưa ra tuyên bố trên sau cuộc gặp kéo dài 1 giờ với Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun ở Seoul.

“Tôi cảm nhận rằng Triều Tiên và Mỹ sẽ sớm tiến hành đối thoại và điều này sẽ diễn ra tốt đẹp”, theo Reuters ngày 23.8 dẫn lời ông Kim Hyun-Jong. Tuy nhiên, ông Kim không tiết lộ thêm thông tin.

Đặc phái viên Mỹ Biegun cũng cho hay ông sẵn sàng “tham gia” ngay khi các đối tác Triều Tiên có động thái tương tự.

Động thái trên diễn ra sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố không muốn đối thoại chừng nào liên minh Mỹ-Hàn còn duy trì các mối đe dọa quân sự đối với Triều Tiên.

Các cuộc thảo luận nhằm tháo dỡ các chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên đã bị đình trệ kể từ sau cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai bất thành giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un ở Hà Nội hồi tháng 2.

Cả hai lãnh đạo cũng đã gặp gỡ nhau tại vùng phi quân sự liên Triều hồi tháng 6 và đồng ý để giới chức hai nước tiếp tục hội đàm.

Tổng thống Trump: Triều Tiên sẵn sàng tái đàm phán sau khi kết thúc tập trận chung Mỹ - Hàn

Thế nhưng, Triều Tiên đã phóng thử hàng loạt tên lửa tầm ngắn trong thời gian gần đây, đồng thời chỉ trích cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Hôm qua, KCNA dẫn lời một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên cảnh báo Bình Nhưỡng sẽ không đàm phán hạt nhân nếu Mỹ không chấm dứt “những hành động thù địch” có nguy cơ châm ngòi “chiến tranh lạnh mới”, bao gồm thử nghiệm tên lửa và điều chiến đấu cơ F-35 đến Hàn Quốc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU