Rộ tin binh biến tại Burkina Faso, tổng thống bị bắt giữ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Truyền thông quốc tế loan tin Tổng thống Burkina Faso, ông Roch Marc Christian Kabore đã bị các binh sĩ nổi loạn bắt giam tại một doanh trại.

AFP ngày 24.1 dẫn nguồn tin an ninh và ngoại giao tiết lộ Tổng thống Roch Kabore của Burkina Faso đang bị các binh sĩ bất tuân thượng lệnh tạm giữ tại một doanh trại. Lãnh đạo quốc hội và các bộ trưởng được cho là cũng đang bị nhóm binh sĩ tạm giữ tại doanh trại Sangoule Lamizana ở thủ đô Ouagadougou.

Rộ tin binh biến tại Burkina Faso, tổng thống bị bắt giữ - ảnh 1

Người biểu tình tại thủ đô Ouagadougou ngày 23.1

AFP

Trước đó, một cuộc đấu súng dữ dội đã xảy ra tại khu vực nhà riêng của ông Kabore ở thủ đô Ouagadougou vào tối 23.1. Đấu súng cũng xảy ra tại nhiều doanh trại tại quốc gia Tây Phi này trong suốt ngày 23.1, trong đó các binh sĩ yêu cầu nhận được nhiều sự ủng hộ cho cuộc chiến chống lực lượng vũ trang Hồi giáo.

Nhiều xe trong đoàn xe của tổng thống xuất hiện gần nơi ở của nhà lãnh đạo. Trên thân xe đầy vết đạn và máu, theo Reuters.

Các binh sĩ đội mũ mặt nạ và xe bọc thép cùng được nhìn thấy bên ngoài trụ sở đài truyền hình quốc gia.

Quân đội Burkina Faso phế truất tổng thống, người dân hò reo ăn mừng

Trong vài tháng qua, ông Kabore đối diện nhiều cuộc biểu tình đòi tăng cường an ninh trước việc các nhóm vũ trang có liên kết với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và al-Qaeda tấn công khiến dân thường và binh sĩ thiệt mạng.

Một cuộc tấn công vào tháng 11.2021 nhắm vào một đồn của lực lượng hiến binh tại thành phố Inata khiến 49 cảnh sát quân sự và 4 dân thường thiệt mạng.

Nhiều người đã ủng hộ cuộc binh biến ngày 23.1 và tấn công trụ sở đảng chính trị của ông Kabore. Chính quyền ban bố lệnh giới nghiêm và đóng cửa trường học trong 2 ngày 24-25.1.

Rộ tin binh biến tại Burkina Faso, tổng thống bị bắt giữ - ảnh 2

Tổng thống Roch Marc Christian Kabore của Burkina Faso

Reuters

Trong 18 tháng qua, các nước lân cận như Mali, Guinea cũng xảy ra binh biến. Năm ngoái, quân đội tiếp quản quyền lãnh đạo Cộng hòa Chad sau khi Tổng thống Idriss Deby thiệt mạng trên chiến trường.

Dù có tài nguyên vàng nhưng Burkina Faso là một trong những nước nghèo nhất Tây Phi. Các nhóm vũ trang Hồi giáo kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ trong khi quân đội chính phủ thiếu thốn nguồn lực.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU