RCEP tập trung dỡ bỏ hàng rào thuế quan

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các nước Nhật Bản, Trung Quốc mong muốn dỡ bỏ thuế suất đối với 90% loại hàng hóa được giao dịch trong khi Ấn Độ lo ngại hàng nhập khẩu ồ ạt gây ảnh hưởng nền công nghiệp trong nước.

Các bộ trưởng RCEP trong một phiên họp  /// Reuters
Các bộ trưởng RCEP trong một phiên họp
Reuters

Hội nghị bộ trưởng các nước tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) diễn ra vào ngày mai 12.11 tại Singapore sẽ tập trung thảo luận về việc dỡ bỏ thuế suất, Đài NHK dẫn nguồn tin cấp cao cho biết.

Theo đó, Nhật Bản hy vọng các nước sẽ dỡ bỏ thuế suất đối với 90% loại hàng hóa được giao dịch và các quan chức tham gia đàm phán tiết lộ Trung Quốc cũng muốn con số này.

Các nhà đàm phán của Tokyo đang hướng tới dỡ bỏ thuế suất đối với càng nhiều loại hàng hóa càng tốt nhằm mở rộng xuất khẩu ra các nước châu Á. Tuy nhiên, tỷ lệ 90% nói trên hiện vẫn chưa được thống nhất vì Ấn Độ lo ngại sẽ dẫn đến tình trạng hàng hóa nước ngoài tràn ngập, gây ảnh hưởng đến các công ty trong nước.

Các nước RCEP (gồm khối ASEAN, Ấn Độ, Hàn Quốc, New Zealand, Nhật Bản, Trung Quốc và Úc) dự kiến sẽ hoàn tất quá trình đàm phán hiệp định vào cuối năm nay.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU