Rau xanh tăng giá, người lao động 'xanh mặt'

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Thời tiết khắc nghiệt, nắng gắt, mưa nhiều, cộng thêm giá xăng tăng liên tục khiến rau xanh trên thị trường Hà Nội đội giá chóng mặt.

Rau thơm đắt kỷ lục

Ghi nhận tại các chợ dân sinh ở Hà Nội sáng 23.6, các mặt hàng rau xanh đều tăng giá gấp 2 đến 3 lần so với đầu tháng 6. Trong đó, tăng nhiều nhất là các loại rau gia vị như hành, mùi, húng, thì là, kinh giới… Đơn cử, mùi ta, kinh giới giá 8.000 - 10.000 đồng/lạng; húng bạc hà, húng quế giá 8.000 đồng/lạng; hành lá, thì là... 7.000 đồng/lạng.

Rau xanh tăng giá, người lao động 'xanh mặt' - ảnh 1
Rau xanh tăng giá, người mua chi tiêu tiết kiệm hơn

T.Hằng

Nhiều loại rau xanh khác cũng tăng nhanh không kém giá xăng, như: rau muống 20.000 đồng/bó (tăng 5.000 đồng); rau ngót 15.000 đồng/bó (tăng 3.000 đồng); rau cải xanh, mùng tơi 12.000 đồng/bó (tăng 5.000 đồng); cà chua, mướp tăng 10.000 đồng/kg, từ 10.000 lên 20.000 đồng/kg…

Tại siêu thị Winmart Timescity (Q.Hai Bà Trưng), giá rau xanh cũng đắt ngang ngửa ngoài chợ. Theo đó, mùng tơi 15.000 đồng/gói, cải ngồng 16.300 đồng/gói, cải chíp 15.100 đồng/gói, rau ngót 14.300 đồng/gói, rau muống 11.300 đồng/gói, bắp cải 20.900 đồng/kg, xà lách lò xo xanh 65.000 đồng/kg, húng láng 5.000 đồng/gói, kinh giới 7.900 đồng/gói, hành lá 6.900 đồng/gói…

Chị Kim Chi (ở phố Minh Khai, Q.Hai Bà Trưng) cho biết, mấy ngày trước chị phải chạy đi qua chợ cóc, chợ dân sinh mà cũng không mua nổi rau thơm. “Tôi tính làm món đồ cuốn với rau sống nên phải thêm các loại rau thơm mới ngon. Vậy mà chợ chiều bói không ra, vào siêu thị mini gần nhà thì bị “chém” đẹp 10.000 đồng/lạng. Thật không thể tin nổi, chỉ mua ít rau gia vị mà tốn cả mấy chục nghìn”, chị Kim Chi nói.

Lý giải các loại rau gia vị bất ngờ tăng giá bất thường, anh Lê Văn Tố, chủ hộ trồng rau ở H.Đông Anh, cho hay: “Trong tháng 6, thời tiết Hà Nội thất thường, mưa lớn gây ngập úng khắp nơi, rau xanh hỏng rất nhiều. Sau những ngày mưa là những ngày nắng nóng càng khiến các loại rau xanh, nhất là rau gia vị, bị thối, hỏng”.

Ngoài lý do trên, chị Nguyễn Thị Thu, bán rau xanh tại chợ Khương Thượng (Q.Đống Đa), còn cho hay: “Rau xanh tại các chợ dân sinh tăng giá còn do thời tiết nắng nóng, đến người còn không chịu nổi nữa là rau. Cứ cách 5 - 10 phút lại phải phun nước tưới rau cho tươi, cuối ngày rau héo rất khó bán, hư hao nhiều nên phải đổ bỏ, tiền lãi bù không đủ tiền rau héo”.

Giá rau xanh, thực phẩm tăng cao, song sức mua giảm sút đáng kể. Cuối giờ sáng 23.6, nhiều sạp rau ở chợ Khương Thượng vẫn chất đầy rau. Chị Thu cho hay: “Từ ngày rau đắt, lượng khách mua sụt giảm hẳn. Mỗi bó rau tôi chỉ lãi tí ti, thế mà nhiều khách, nhất là các bà các cô, hỏi giá xong chê đắt “quay xe” luôn. Tôi cũng chẳng dám lấy nhiều. Mình bán cho khách quen nên vẫn phải lấy một vài mớ gọi là cho có đầy đủ các loại rau để bán”.

Người lao động không dám ăn rau

Lương tối thiểu chưa tăng nhưng giá xăng và giá thực phẩm, rau xanh liên tục tăng khiến cho người lao động, sinh viên lao đao trước “bão giá”. Chị Đào Bình Minh, nhân viên văn phòng ở Trương Định (Q.Hoàng Mai), cho hay: “Trước đây người bán hàng thường “khuyến mại” thêm rau gia vị khi khách hàng mua rau, thì nay giá đắt ngang với rau xanh. Tôi mua 2.000 hành được đúng 2 cây, còn rau mùi thì 5.000/mớ bé tí. Từ ngày có dịch bệnh, nhà mình hay mua rau xanh cất tủ lạnh ăn vài ngày, giờ mình không dám mua nhiều sợ lãng phí, mua bữa nào ăn bữa nào đủ bữa đó”.

Với người lao động, người nghèo phải chạy ăn từng bữa, rau xanh thường “độn” thêm thay cho thịt, cá, thì nay cũng “xanh mặt” với giá rau. Chị Hà Thị Bắc, công nhân tại KCN Sài Đồng (Q.Long Biên), bộc bạch: “Lương 2 vợ chồng làm công nhân hơn 10 triệu đồng/tháng, nắng nóng nên tiền điện, chi phí sinh hoạt đều tăng. Trước rau rẻ còn ăn thoải mái, giờ mua một bó rau cũng phải tính chia ít nhất 2 bữa. Trong khi chờ tăng lương, để cầm cự ở thành phố, tôi phải tính phương án nhờ ông bà gửi rau ở quê ra “tiếp viện”, tranh thủ lấy thêm bán cho đồng nghiệp, hàng xóm xung quanh để đỡ chi phí vận chuyển”.

Theo dự báo thời tiết những ngày tới, Hà Nội còn tiếp tục nắng gay gắt, kèm theo mưa giông, nên giá rau xanh sẽ khó hạ nhiệt ít nhất đến hết tháng 6. Ông Nguyễn Khắc Bút, Phó chủ nhiệm Hợp tác xã rau Tiền Lệ (H.Hoài Đức), nhận định: “Rau xanh phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết. Do năm nay thời tiết khắc nghiệt diễn biến khó lường nên rất khó dự báo giá rau xanh. Các loại rau gia vị không hợp với thời tiết mùa hè nên rất khó sống, cộng thêm nắng gắt, mưa dầm sản lượng rau giảm còn 30 - 40%. Còn các loại rau ăn lá, gần 1 tuần nay nắng nóng, rau sinh trưởng nhanh, hy vọng những ngày tới không mưa gây ngập úng giá sẽ ổn định trở lại trong tuần tới”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU