Rau khúc

14/08/2009 11:16 GMT+7

(TNTT>) Rau khúc còn có tên gọi khác là rau khúc vàng, thân thảo, cao từ 40-70cm, vỏ thân màu trắng ngà, xốp, có lông như tơ hoặc bông gòn. Mọc nhiều ở các ruộng đã gặt hoặc bãi đất khô tại đồng bằng sông Hồng và ĐBSCL. Ở miền Bắc, rau khúc được chế biến thành bánh khúc. Có thể lấy rau khúc sao khử thổ, tán nhuyễn dạng bột cho vào lọ kín giữ được cả năm.

Rau khúc vị ngọt, tính bình, chữa được nhiều loại bệnh về phổi, cảm sốt, hen suyễn, ho do hút thuốc, người béo phì, tăng huyết áp.

 - Trị rắn cắn, muỗi đốt:150gr (khoảng 1-2 nắm tay) rau khúc tươi, rửa sạch (trường hợp đi rừng hái bỏ vào miệng nhai nuốt nước, xác rau đắp chỗ bị thương). Rau có nhiều chất nhờn càng hiệu nghiệm.

- Ho do hút thuốc, viêm họng: 50gr rau khúc, 7 lát gừng tươi, sắc trong 500ml nước còn 100ml, chia làm 2 lần, uống trước khi ăn. Liền trong 5 ngày.

- Hen suyễn kinh niên: 50gr rau khúc, 20gr củ mài (hoài sơn), hành tím khô 10gr, 5 lát gừng tươi xắt mỏng. Nấu trong 3 chén nước còn 1 chén. Uống ngày 3 lần (sau ăn 20 phút). Liên tục 10-15 ngày.

-Viêm thanh quản, tắt tiếng: Lấy 50gr rau khúc, 15gr lá sen, 10gr rễ tranh, 10gr lá mã đề sắc trong 3 chén nước còn 1 chén, cho vào 3 lát gừng và 1/3 muỗng cà phê đường phèn, khuấy đều, đem phơi sương, uống trước điểm tâm. Liền trong 3 ngày.

Đông y sĩ Kiều Bá Long

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.