Raspberry Pi tối ưu cho máy trợ thở

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Khi đại dịch Covid-19 tiếp tục gây sức ép lên ngành y tế và chăm sóc sức khỏe cộng đồng, thì một trong những nhu cầu lớn là nguồn cung máy trợ thở đáng tin cậy và có mức giá phải chăng.

Raspberry Pi đã trở thành linh kiện lý tưởng trong máy trợ thở hiện nay  /// Ảnh chụp màn hình
Raspberry Pi đã trở thành linh kiện lý tưởng trong máy trợ thở hiện nay
Ảnh chụp màn hình

Để cắt giảm chi phí nhằm giúp thiết bị tiếp cận với nhiều người bệnh hơn, các nhà sản xuất đang chuyển sang các thiết kế mới với khả năng sản xuất nhanh hơn và giá cả phải chăng hơn, lúc này bo mạch chủ máy tính Raspberry Pi giá rẻ trở thành một lựa chọn khả dĩ trong thành phần máy trợ thở. Theo Tom’s Hardware, Raspberry Pi Foundation đang tăng cường sản xuất các bảng mạch Pi Zero của mình để giúp các nhà sản xuất cung cấp đủ số lượng máy thở khi mà nhu cầu về thiết bị này đang tăng cao do dịch bệnh Covid-19.

Dù Pi Zero chỉ là bo mạch máy tính trị giá 5 USD nhưng nó là máy tính mạnh nhất của Raspberry Pi ở mức giá này, với chip lõi đơn 1 GHz và 512 MB RAM, thiết bị này vẫn đủ mạnh để điều khiển các tác vụ điện toán tương đối đơn giản của máy trợ thở. Một lý do khác khiến bo mạch Raspberry Pi lý tưởng cho máy thở là khả năng cung ứng nhanh. Như lời CEO Eben Upton kiêm người sáng lập của Raspberry Pi, các máy tính Raspberry Pi được sản xuất theo kiểu dự trữ thay vì theo đơn đặt hàng, nên họ thường có sẵn các sản phẩm trong kho ở chu kỳ ngắn hạn.

Theo đó, công ty đã sản xuất tới 192.000 bo mạch chủ Pi Zero và Pi Zero W trong quý đầu tiên của năm 2020, hiện đặt mục tiêu sản xuất được 250.000 thiết bị trong quý 2 năm nay. Dù bo mạch Raspberry Pi được ứng dụng trong nhiều thiết bị khác nhau, trong đó có cả robot tự hành hoặc các thiết bị điều khiển tự động đơn giản, nhưng đây là lần đầu tiên nó được sử dụng nhiều với vai trò là một linh kiện quan trọng trong thiết bị y tế. Hy vọng sự hỗ trợ này sẽ giúp ích cho thị trường trang thiết bị y tế và sức khỏe cộng đồng trước sự nguy hiểm của đại dịch Covid-19 hiện nay.

Raspberry Pi là một máy tính giá rẻ siêu nhỏ gọn, với kích thước hai cạnh chỉ cỡ một cái thẻ ATM. Nhưng trên bo mạch này, nhà sản xuất đã tích hợp mọi thứ cần thiết trong đó để bạn sử dụng như một cái máy vi tính thực thụ, từ CPU, GPU, RAM, khe cắm thẻ microSD, Wi-Fi, Bluetooth và các cổng USB. Khi mua máy tính Pi về, bạn chỉ việc cài hệ điều hành (chép vô thẻ nhớ), gắn chuột, bàn phím và màn hình là bắt đầu có thể sử dụng để làm việc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU