Rapper Gizmo: Hạn chế tiếng Anh trong bài rap để giữ gìn tiếng Việt

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nam rapper Gizmo mong muốn được truyền tải những thông điệp tích cực bằng ngôn ngữ mẹ đẻ trong các sản phẩm âm nhạc của mình. 

Mới đây, rapper Gizmo vừa cho ra mắt bản rap Say mê thuốc lú với ca từ ấn tượng và giai điệu đậm chất hiphop. Sản phẩm còn là một thông điệp về cách chơi rap mà nam rapper này muốn gửi đến các bạn trẻ.

Rapper Gizmo: Hạn chế tiếng Anh trong bài rap để giữ gìn tiếng Việt - ảnh 1

Sau hit Khóc thuê, Gizmo tiếp tục khẳng định phong cách bằng sản phẩm Say mê thuốc lú

nvcc

Theo nam rapper, bản rap nhằm mục đích lên án những thói quen của một số rapper hiện nay luôn đưa những lời lẽ tiêu cực vào bài rap gây ảnh hưởng đến lối sống của các bạn trẻ hiện nay. Gizmo cũng nhấn mạnh đây không phải là một sản phẩm cổ súy mà chỉ đưa ra các hệ quả khi một bộ phận giới trẻ cứ say mê những thứ độc hại.

Rapper Gizmo: Hạn chế tiếng Anh trong bài rap để giữ gìn tiếng Việt - ảnh 2

Nam rapper hy vọng khán giả, đặc biệt là các bậc phụ huynh có cái nhìn tích cực về rap

nvcc

Thông qua dự án này, giám khảo cuộc thi Rap Online MYG Battle Championship mong muốn khán giả sẽ có cái nhìn thiện cảm với bộ môn nghệ thuật này. Đáng chú ý, trong sản phẩm mới này, nam rapper cũng hạn chế tối đa việc sử dụng tiếng Anh. Chia sẻ về ý tưởng này, Gizmo cho biết: "Đối với cá nhân mình thì mình lựa chọn việc hạn chế hoặc không pha tiếng Anh vào những bản rap. Thứ nhất là do tiếng Anh mình còn kém, thứ hai là mình muốn phát huy tối đa sức mạnh của tiếng Việt. Trong những sản phẩm sắp tới mình sẽ cực kỳ hạn chế sử dụng tiếng Anh".

Rapper Gizmo: Hạn chế tiếng Anh trong bài rap để giữ gìn tiếng Việt - ảnh 3

Gizmo (ở giữa) cho biết anh sẽ viết rap bằng tiếng Việt nhiều hơn

nvcc

Bên cạnh đó, anh cũng nhận định việc các cơ quan báo chí, truyền thông phản ánh về các bản rap đi ngược lại với thuần phong mỹ tục là một lời cảnh tỉnh với các rapper trẻ. Gizmo cũng cho rằng bên cạnh việc chú ý sử dụng từ ngữ thì thông điệp của bản rap là điều rất quan trọng. "Cái mình cảm thấy nên đúng với thuần phong mỹ tục là thông điệp chứ không hẳn là ngôn từ. Giả sử một bài nhạc rap có những ngôn từ với đúng thuần phong mỹ tục nhưng thông điệp nó mang tới lại trái ngược với điều đó thì việc ngôn từ đúng thuần phong mỹ tục, trong sáng và đẹp đẽ cũng trở nên vô nghĩa", Gizmo bộc bạch.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU