Rapper GDucky trong danh sách Forbes Vietnam under 30 năm 2022: Từng gặp không ít thất bại...

0 Thanh Niên
Hà Bảo Thanh

Hà Bảo Thanh

(thực hiện)

Rapper GDucky (tên thật Đặng Mai Việt Hoàng, 24 tuổi, Hà Nội) vừa được vinh danh trong danh sách Forbes Vietnam under 30 năm 2022 - gồm những người dưới 30 tuổi nổi bật nhất tại Việt Nam.

GDucky đã trả lời phỏng vấn của PV Thanh Niên về quá trình vươn lên trong cuộc sống.

Cảm xúc của GDucky thế nào khi được xướng tên trong top những người trẻ nổi bật tại Việt Nam?

Tôi bất ngờ xen lẫn hạnh phúc vì trước đó chưa bao giờ nghĩ lĩnh vực như mình đang hoạt động lại có thể được đề cử trong một giải thưởng uy tín như thế. Tôi càng bất ngờ hơn khi tên mình đứng chung với những doanh nhân trẻ, nhà khởi nghiệp trẻ, nhà hoạt động xã hội… Thật sự họ là những con người tài năng, rất giỏi, khiến người khác phải ngưỡng mộ. Tôi luôn muốn học tập, được giao lưu với họ, để bản thân tốt hơn trong tương lai.

Rapper GDucky trong danh sách Forbes Vietnam under 30 năm 2022: Từng gặp không ít thất bại...  - ảnh 1

GDucky lọt vào danh sách Forbes Vietnam under 30 năm 2022

NVCC

Theo GDucky, đâu là lý do giúp bạn lọt vào danh sách Forbes Vietnam under 30?

Tôi vào nghề đến nay đã gần 5 năm, từng trải qua nhiều khó khăn, thử thách với nghề. Tôi lựa chọn rap - con đường trái với sự mong muốn và định hướng của gia đình. Tôi từng gặp không ít sự thất bại với chính công việc đang theo đuổi nhưng chưa bao giờ có ý nghĩ từ bỏ đam mê. Qua các cuộc thi về âm nhạc, ra mắt các sản phẩm âm nhạc, tôi dần chứng minh cho bố mẹ và khán giả thấy sự lựa chọn của bản thân là đúng đắn. Tôi đang làm nghề với tâm huyết, sự nghiêm túc và khát khao của tuổi 24. Suốt nhiều năm qua, tôi luôn tin sự cố gắng, cầu tiến trong công việc sẽ đến lúc được khán giả công nhận. Việc lọt vào danh sách Forbes Vietnam under 30 là vinh dự, tự hào của cá nhân tôi. Đây là sự ghi nhận, tạo cho tôi động lực lớn để tiếp tục cống hiến cho nghệ thuật.

Thời gian qua các sản phẩm âm nhạc tôi tạo ra trong Rap Việt và một số dự án hợp tác với các nghệ sĩ đàn anh đi trước sau chương trình được người yêu nhạc đón nhận, có sự phổ biến nhất định. Các nhạc phẩm này chưa phải xuất sắc nhất trong cộng đồng rap, hip-hop, underground nói chung nhưng tôi luôn tự hào vì mỗi dự án đều mang câu chuyện, màu sắc, giá trị riêng. Tôi luôn mong người yêu nhạc có thể tìm được sự đồng cảm, chính mình trong những bài nhạc đó.

Có ý kiến cho rằng kể từ sau Rap Việt, GDucky chưa quá nổi trội, "bật" lên so với một số rapper khác. GDucky nghĩ gì về điều này?

Tôi trước giờ luôn tôn trọng mọi đánh giá từ khán giả, cầu thị trong việc tiếp thu những nhận xét mang tính đóng góp, xây dựng, góp ý để bản thân ngày càng tiến bộ hơn. Từ sau Rap Việt tôi bắt đầu con đường nghệ thuật chỉn chu, mang tính chuyên nghiệp nhiều hơn. Với một người trẻ tự xây dựng mọi thứ sẽ không tránh khỏi những thiếu sót, kinh nghiệm đúc rút chưa nhiều. Tôi không ngại chuyện bị so sánh với các rapper khác. Thị trường nhạc rap những năm qua xuất hiện nhiều nhân tố trẻ, tài năng. Lắng nghe các sản phẩm âm nhạc của đồng nghiệp, tôi học hỏi được nhiều điều.

Với tình yêu và sự kỳ vọng của khán giả, tôi sẽ phải tự nhắc bản thân phải cố gắng nhiều hơn để cho ra những sản phẩm tiếp theo đạt chất lượng tốt hơn. Có một tôn chỉ tôi luôn xác định rõ khi làm việc, đó là âm nhạc của GDucky phải mang câu chuyện từ cuộc sống. Sự trải đời, kinh nghiệm sống chính là tư liệu, nguồn cảm hứng mới để tôi viết những sáng tác sâu sắc hơn.

Rapper GDucky trong danh sách Forbes Vietnam under 30 năm 2022: Từng gặp không ít thất bại...  - ảnh 2

Trong tất cả các sản phẩm của bản thân từng trình làng, đâu là sản phẩm mà bạn cho là thành công nhất?

Trong những sản phẩm tôi từng phát hành, ca khúc Đôi mắt là dự án tôi tâm đắc. Từ khi giới thiệu ca khúc trên sân khấu Rap Việt cho đến khi cuộc thi kết thúc, đi hát, biểu diễn ở nhiều nơi, khán giả thường yêu cầu tôi hát nhạc phẩm này. Ca khúc có giai điệu sâu lắng, gắn bó, đi vào lòng người… Đó cũng chính là những giá trị tôi luôn hướng tới trong mọi sáng tác. Tôi tin khán giả đồng cảm với những gì tôi viết trong ca khúc Đôi mắt.

Trong giới rapper Việt Nam, GDucky thần tượng ai?

Đối với thị trường rap tại Việt Nam, tôi thích âm nhạc của rất nhiều người vì mỗi cá nhân mang màu sắc riêng, cho chúng ta những cảm xúc khác nhau. Tuy nhiên để nói về thần tượng có lẽ là anh Đen Vâu.

Chắc hẳn là có lý do cho việc thần tượng này?

Forbes Vietnam under 30 năm 2022 vinh danh 26 gương mặt nổi bật dưới 30 tuổi trong 4 lĩnh vực: kinh doanh và khởi nghiệp; khoa học và giáo dục; hoạt động xã hội; sáng tạo, nghệ thuật, giải trí và thể thao. GDucky được xướng tên trong lĩnh vực sáng tạo, nghệ thuật, giải trí và thể thao.

Tôi nhắc tới anh Đen Vâu đầu tiên vì âm nhạc của anh cho tôi rất nhiều cảm xúc. Mọi thứ trong các sáng tác của anh khiến người nghe có lúc vỡ òa, lúc cảm nhận sự thân thương, bài nhạc rất Việt Nam, rất đẹp. Tôi học hỏi nhiều ở anh cách để viết một bài nhạc có nội dung sâu lắng, sâu sắc và nhân văn. Cách anh Đen gieo vần, sử dụng từ ngữ, vốn văn hóa, ca từ rất đời thường… cũng là những thứ tôi đang muốn học hỏi thêm.

Bạn có kế hoạch, định hướng cụ thể gì trong thời gian sắp tới?

Ngoài những sản phẩm muốn kết hợp với những người anh em, bạn bè trong giới và đặc biệt là trong Rap Việt mùa 1, chắc chắn trong thời gian tới tôi sẽ cho ra mắt EP (Extended play, hay còn gọi là đĩa mở rộng - PV) đầu tiên của cá nhân. Tôi chỉ dám tiết lộ đây sẽ là sản phẩm đánh thẳng vào câu chuyện nội tâm của chính bản thân. Tôi mong rằng những câu chuyện, mảnh ghép của chính cuộc đời mình sẽ mang đến những bức tranh đẹp cho mọi người. Thời gian tới, bên cạnh sự nhẹ nhàng khán giả vốn thấy ở tôi, sẽ có những sản phẩm “ gắt” và “cháy” hơn trong phong cách âm nhạc của Gducky. Tôi còn có các dự án kết hợp với Tage và 95G R.I.C - những người anh em thân thiết.

Ước mơ lớn nhất của GDucky trong cuộc sống là gì?

Trước đây, tôi nghĩ ước mơ lớn nhất của mình là trở thành rapper, một người nghệ sĩ thật sự. Tôi đang trên đường xây dựng và vun đắp cho ước muốn đó lớn hơn, mãnh liệt hơn. Ở thời điểm hiện tại, tôi có thêm ước muốn đi thật nhiều nơi, được ngắm nhìn thật nhiều thứ trên trái đất, trải nghiệm nhiều nền văn hóa… Tôi tin những điều đó sẽ bồi đắp cho mình về góc nhìn cuộc sống, có thêm trải nghiệm để viết nhạc…

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU