Ráo riết ngăn chặn nạn đánh bắt chim trời, thu nhiều bẫy và lưới

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Lực lượng chức năng tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với các địa phương trên địa bàn đang đồng loạt ra quân tuyên truyền, xử lý tình trạng đánh bắt, tận diệt chim trời.

Từ nhiều năm nay, người dân ở các xã bãi ngang ở tỉnh Hà Tĩnh có thói quen đánh bắt chim tự nhiên, xem đây như là một nghề mưu sinh. Do vậy, từ tháng 3 đến tháng 8 âm lịch hàng năm là vào mùa chim di cư nên tình trạng đánh bắt chim trời của người dân diễn ra khá tràn lan với phương thức tận diệt. Việc dẹp bỏ vấn nạn này đến nay vẫn chưa thể dứt điểm.

Ráo riết ngăn chặn nạn đánh bắt chim trời, thu nhiều bẫy và lưới - ảnh 1

Công an xã Xuân Thành phối hợp với lực lượng kiểm lâm thu giữ bẫy chim bằng cò giả

TÂN KỲ

Ông Nguyễn Khắc Phong, Chủ tịch UBND xã Thịnh Lộc (H.Lộc Hà, Hà Tĩnh) cho biết, việc người dân địa phương đánh bắt chim trời đã tồn tại từ hàng chục năm nay. Để ngăn chặn người dân săn bắt đàn chim, nhiều tháng qua địa phương này đã tập trung tuyên truyền, thậm chí đến từng nhà để vận động, đồng thời bố trí lực lượng công an, dân quân tham gia cùng lực lượng kiểm lâm, công an… ra quân kiểm tra tại những vị trí hay xảy ra tình trạng bẫy chim.

“Các điểm đơm bẫy chim hiện đã giảm khoảng 90% so với các năm trước, chỉ còn một số hộ có dấu hiệu hoạt động lén lút, quy mô nhỏ. Để bảo vệ các đàn chim di cư, chúng tôi đang tiếp tục theo dõi, nhắc nhở, phối hợp với các lực lượng chức năng để xử lý hiệu quả”, ông Phong nói.

Ráo riết ngăn chặn nạn đánh bắt chim trời, thu nhiều bẫy và lưới - ảnh 2

Tình trạng săn bắt chim trời hiện vẫn đang xảy ra ở Hà Tĩnh

TÂN KỲ

Mới đây, vào ngày 15.9, Công an xã Xuân Thành (H.Nghi Xuân, Hà Tĩnh) phối hợp với Hạt kiểm lâm huyện này ra quân tuyên truyền, xử lý tình trạng đánh bắt, tận diệt chim tự nhiên trên địa bàn. Trong ngày lực lượng chức năng tiến hành tịch thu, tiêu hủy các dụng cụ dùng để săn bắt chim trời và thả 70 cá thể chim trời về với tự nhiên.

Theo ông Trần Thanh Tường, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm H.Nghi Xuân, thời gian vừa qua, đơn vị này cùng công an các xã đã tổ chức 195 cuộc tuyên truyền, đồng thời triển khai các biện pháp ngăn chặn tình trạng đánh bắt chim trời.

Ráo riết ngăn chặn nạn đánh bắt chim trời, thu nhiều bẫy và lưới - ảnh 3

Ngành chức năng tỉnh Hà Tĩnh tiêu hủy các bẫy chim

TÂN KỲ

Từ cuối tháng 8 đến nay, các lực lượng chức năng đã ra quân tịch thu 21.500 que bẫy bằng keo, 1.180 m lưới bẫy chim, 2 bộ máy phát tín hiệu dụ chim và tháo dỡ 37 lán ẩn nấp.

“Người dân trên địa bàn phải chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, tuyệt đối không đánh bắt, tận diệt chim trời, tạo môi trường sống cho các loài chim di cư góp phần đa dạng sinh học. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với công an xã và các lực lượng liên quan tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm”, ông Tường thông tin.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU