Răng giả nằm trong đường thở sau hơn 2 năm mới được lấy ra

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bệnh nhân bị khàn tiếng, khó thở kéo dài, những lúc nằm là không thở được, phải ngồi dậy để thở. Thủ phạm là do răng giả mắc kẹt trong đường thở hơn 2 năm nay mà bệnh nhân không biết.

Bệnh nhân được bác sĩ kiểm ra lại sức khỏe sau nội soi lấy răng giả /// Nguyên Mi
Bệnh nhân được bác sĩ kiểm ra lại sức khỏe sau nội soi lấy răng giả
Nguyên Mi

Hôm nay (8.8), bác sĩ Nguyễn Quang Tú, Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM, cho biết: bệnh nhân L.T.Đ. (39 tuổi, ngụ TP.HCM) đến khám trong tình trạng bị khàn tiếng, khó thở kéo dài, đặc biệt là khi gắng sức hay làm việc nặng. Những lúc nằm, không thở được, anh phải ngồi dậy để thở. Tình trạng này đã diễn tiến từ hơn 2 năm nay, sau khi anh bị tai nạn giao thông, chấn thương ở đầu.

Nội soi cho bệnh nhân, các bác sĩ phát hiện có dị vật khá lớn ngay tại thanh môn. Đây là khe giữa hai dây thanh để không khí đi từ hầu vào khí quản.

Anh Đ. cho biết thêm, khi bị tai nạn giao thông, anh đã bị gãy 3 răng giả. Qua đó, bác sĩ chẩn đoán, dị vật ở thanh môn có thể là răng giả của bệnh nhân.

Bệnh nhân được chụp CT scan để xác định vị trí dị vật. Sau đó, bệnh nhân được nội soi gắp lấy dị vật. Kết quả, các bác sĩ đã lấy ra được một phần của hàm răng giả hình tam giác có kích thước 2x4cm.

Hiện tại, bệnh nhân khỏe và đã hết những triệu chứng khàn tiếng, khó thở.

Răng giả nằm trong đường thở sau hơn 2 năm mới được lấy ra - ảnh 1

tin liên quan

Nhổ 6 cái răng hàm dưới mới biết mình lầm bệnh

Đau đột ngột dữ dội ở hàm trên, nhức lên tận não, chị H. tưởng đau răng, đã đi nhổ 2 răng hàm trong cùng bên phải. Cơn đau vẫn không đỡ, không chịu nổi, chị nhổ thêm các răng tiếp theo thì mới biết mình… lầm bệnh.

“Khi vào đường thở, dị vật găm vào thanh môn và chừa chỗ cho 2 khe thở nhỏ nên không gây nghẹt thở ngay tức thì mà kéo dài 2 năm trời. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân để lâu hơn, dị vật có thể bám kín các chất lại và gây nghẹt thở. Bệnh nhân có thể tử vong”, bác sĩ Tú đánh giá.

Bác sĩ Trần Phan Chung Thủy, Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM, cho biết bệnh nhân hóc dị vật là răng giả là trường hợp bệnh viện vẫn thường tiếp nhận. Trung bình mỗi năm, Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM tiếp nhận 20-30 trường hợp bệnh nhân bị hóc răng giả.

Tuy nhiên, theo bác sĩ Thủy, thường bệnh nhân bị hóc răng giả vào đường ăn, trong quá trình ăn uống; còn trường hợp răng giả mắc kẹt trong đường thở như anh Đ. thì hiếm gặp.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU