Rằm tháng 4, Đại lễ Phật Đản tại Việt Nam Quốc Tự: Từ, bi, hỷ, xả nuôi dưỡng thân tâm

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Sáng nay, chư tôn đức giáo phẩm cùng tăng, ni, Phật tử có mặt tại Việt Nam Quốc Tự tham dự Đại lễ Phật Đản chào đón ngày đức Đạo sư mang ánh sáng trí tuệ bao la và yêu thương bất tận đến cho nhân loại.

Sáng 15.5 (tức Rằm tháng 4 âm lịch), Đại lễ Phật Đản do Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM được tổ chức tại Trung tâm hành chánh - văn hóa - tâm linh Việt Nam Quốc Tự (Q.10, TP.HCM).

Buổi đại lễ có sự tham gia có ông Trà Quang Thanh, Vụ trưởng Vụ công tác phía Nam, Ban Tôn giáo Chính phủ; ông Ngô Minh Châu, Phó chủ tịch UBND TP.HCM và nhiều đại biểu Trung ương, địa phương cùng chư tôn đức giáo phẩm Ban Chứng minh, Ban Trị sự, các ban chuyên GHPGVN thành phố, TP Thủ Đức và 21 quận, huyện, Tăng, Ni và Phật tử toàn thành phố.

Rằm tháng 4, Đại lễ Phật Đản tại Việt Nam Quốc Tự: Từ, bi, hỷ, xả nuôi dưỡng thân tâm - ảnh 1

Đúng 6 giờ, Đại lễ Phật Đản được bắt đầu tại Việt Nam Quốc Tự

Nhật Thịnh

Rằm tháng 4, Đại lễ Phật Đản tại Việt Nam Quốc Tự: Từ, bi, hỷ, xả nuôi dưỡng thân tâm - ảnh 2

Tham dự buổi lễ chư tôn đức giáo phẩm Ban Chứng minh, Ban Trị sự, các ban chuyên GHPGVN Thành phố, TP.Thủ Đức và 21 quận, huyện, Tăng Ni và Phật tử toàn thành phố

Nhật Thịnh

Rằm tháng 4, Đại lễ Phật Đản tại Việt Nam Quốc Tự: Từ, bi, hỷ, xả nuôi dưỡng thân tâm - ảnh 3

Hòa thượng Thích Thiện Tâm, Phó chủ tịch Hội đồng trị sự, Phó ban tổ chức cho hay, Đại lễ Phật Đản là sự kiện quan trọng của nhân loại, là cơ duyên để chúng ta ôn lại lịch sử đản sinh, tiến trình tu tập, giác ngộ của bậc vĩ nhân cống hiến đời mình để đem lại hạnh phúc, an lạc cho chư thiên và loài người.

Nhật Thịnh

Rằm tháng 4, Đại lễ Phật Đản tại Việt Nam Quốc Tự: Từ, bi, hỷ, xả nuôi dưỡng thân tâm - ảnh 4

Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Quyền Pháp chủ GHPGVN TP.HCM phát biểu Thông điệp Đại lễ Phật Đản Phật lịch 2566.

Nhật Thịnh

Phát biểu Thông điệp Đại lễ Phật Đản năm nay, Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Quyền Pháp chủ GHPGVN TP.HCM cho biết, mùa Phật Đản lại về, người con Phật khắp năm châu lại hân hoan chào đón ngày đức Đạo sư mang ánh sáng trí tuệ bao la và suối nguồn yêu thương bất tận đến cho nhân loại.

Đây là dịp cho tất cả chúng ta ôn lại lịch sử của Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật, là cơ hội để người Phật tử chiêm nghiệm, sống theo lời dạy vàng ngọc của Ngài, đi theo con đường giác ngộ của Ngài để đưa nhân loại đến hòa bình, an lạc và hạnh phúc.

Rằm tháng 4, Đại lễ Phật Đản tại Việt Nam Quốc Tự: Từ, bi, hỷ, xả nuôi dưỡng thân tâm - ảnh 5

Đại lễ Phật Đản ở Việt Nam được tổ chức trong 1 tuần, bắt đầu từ ngày mùng 8.4 cho đến rằm tháng tư âm lịch.

Nhật Thịnh

Theo lời dạy của Đức Phật, trách nhiệm xã hội là tiêu chuẩn của cả đạo đức cá nhân và đạo đức xã hội. Mỗi cá nhân, mỗi tổ chức đều phải có trách nhiệm, nghĩa vụ hành động vì hạnh phúc, an lạc của nhân loại.

Do vậy, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, người đệ tử Phật cũng phải nêu cao đạo hạnh, nghiêm trì giới luật và tuân thủ pháp luật; đồng thời siêng năng thực hành giáo lý từ, bi, hỷ, xả để nuôi dưỡng thân tâm. Đó chính là nền tảng thực hiện trách nhiệm xã hội, xóa bỏ điều ác, hận thù, vô cảm trong xã hội.

“Mùa Phật Đản năm nay trở về trong không khí hân hoan sau hơn 2 năm dịch bệnh Covid-19 phải thực hiện giãn cách xã hội ở nhiều mức độ khác nhau. Ngay lúc này, người con Phật càng phát huy hơn nữa truyền thống hộ quốc an dân, đồng hành cùng dân tộc”, Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng chia sẻ.

Rằm tháng 4, Đại lễ Phật Đản tại Việt Nam Quốc Tự: Từ, bi, hỷ, xả nuôi dưỡng thân tâm - ảnh 6

Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Trưởng ban tổ chức làm lễ trước vườn Lâm Tỳ Ni tại Việt Nam Quốc Tự

Nhật Thịnh

Rằm tháng 4, Đại lễ Phật Đản tại Việt Nam Quốc Tự: Từ, bi, hỷ, xả nuôi dưỡng thân tâm - ảnh 7

Mùa Phật Đản năm nay trở về trong không khí hân hoan sau hơn 2 năm dịch bệnh Covid-19 phải thực hiện giãn cách xã hội ở nhiều mức độ khác nhau.

Nhật Thịnh

Rằm tháng 4, Đại lễ Phật Đản tại Việt Nam Quốc Tự: Từ, bi, hỷ, xả nuôi dưỡng thân tâm - ảnh 8

Ông Ngô Minh Châu, Phó chủ tịch UBND TP.HCM cũng thay mặt lãnh đạo Thành ủy, trân trọng gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất cùng toàn thể Tăng, Ni, Phật tử đồng bào cả nước nhân dịp Đại lễ Phật Đản

Nhật Thịnh

Ông Ngô Minh Châu, Phó chủ tịch UBND TP.HCM đã gửi lời tri ân và đánh giá cao đóng góp của quý chư tôn đức giáo phẩm, bà con phật tử vì không ngại dịch bệnh đã chung tay cùng TP thực hiện phòng chống dịch, tham gia cùng ngành y tế điều trị Covid-19, huy động nguồn lực cùng TP chống dịch.

"Tôi đặc biệt tri ân việc GHPGVN TP.HCM kêu gọi các cơ sở tự viện thờ cúng tro cốt người mất vì Covid-19 để xoa dịu nỗi đau cho gia đình và an ủi hương hồn người đã mất", Phó chủ tịch UBND TP.HCM Ngô Minh Châu phát biểu.

Rằm tháng 4, Đại lễ Phật Đản tại Việt Nam Quốc Tự: Từ, bi, hỷ, xả nuôi dưỡng thân tâm - ảnh 9

Đại lễ Phật Đản là cơ hội để ôn lại cuộc đời của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni trên phương diện một con người lịch sử, cùng những lời dạy của Ngài.

Nhật Thịnh

Rằm tháng 4, Đại lễ Phật Đản tại Việt Nam Quốc Tự: Từ, bi, hỷ, xả nuôi dưỡng thân tâm - ảnh 10

Phật tử trang nghiêm trong Đại lễ

Nhật Thịnh

Rằm tháng 4, Đại lễ Phật Đản tại Việt Nam Quốc Tự: Từ, bi, hỷ, xả nuôi dưỡng thân tâm - ảnh 11

Đại lễ Phật Đản là một trong những lễ hội văn hóa, tâm linh lớn của Phật tử. Đây là ngày kỷ niệm ngày Đức Phật Thích Ca Mâu Ni được sinh ra ở thế kỷ thứ VII trước công nguyên trong hình hài của một nhân vật lịch sử

Nhật Thịnh

Rằm tháng 4, Đại lễ Phật Đản tại Việt Nam Quốc Tự: Từ, bi, hỷ, xả nuôi dưỡng thân tâm - ảnh 12

Em Ngô Trọng Khang (6 tuổi, ngụ quận 10) được bà cố đưa đến tham dự đại lễ Phật Đản

Nhật Thịnh

Rằm tháng 4, Đại lễ Phật Đản tại Việt Nam Quốc Tự: Từ, bi, hỷ, xả nuôi dưỡng thân tâm - ảnh 13

Phật tử các quận, huyện, TP Thủ Đức cùng tham dự Đại lễ Phật Đản tại Việt Nam Quốc Tự

Nhật Thịnh

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU