Ra vườn kiếm củi, cụ bà bị ong vò vẽ đốt dẫn đến suy gan, suy thận

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trong lúc ra vườn kiếm củi, một cụ bà ở Trà Vinh bị ong vò vẽ đốt gần 50 vết, dẫn đến suy gan, suy thận.

Ngày 10.8, tin từ Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa kịp thời cứu sống cụ bà bị ong vò vẽ đốt gần 50 vết dẫn đến suy gan, suy thận.

Ra vườn kiếm củi, cụ bà bị ong vò vẽ đốt dẫn đến suy gan, suy thận  - ảnh 1
Cụ bà bị ong đốt dần hồi phục sau khi được bác sĩ điều trị tích cực

BVCC

Trước đó, bà B.T.T (72 tuổi, ngụ H.Cầu Kè, Trà Vinh) ra vườn kiếm củi, không may làm trúng vào tổ ong vò vẽ. Đàn ong bay ra, đốt gần 50 vết ở mặt, cổ, cánh tay và bụng.

Sau đó, cụ bà sưng phù toàn thân, đau nhức ở vết đốt, các vết đốt dần hóa mủ, tiểu rất ít, nước tiểu sậm màu… được gia đình đưa đến Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long thăm khám và điều trị.

Qua thăm khám và cận lâm sàng, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị ngộ độc nọc ong vò vẽ dẫn đến suy gan và suy thận cấp, nguy cơ tử vong cao. Ngay lập tức, bệnh nhân được chỉ định truyền dịch và dùng liệu pháp bài niệu tích cực để thải độc tố ra khỏi cơ thể, dùng thuốc hỗ trợ chức năng gan, kháng sinh, hỗ trợ dinh dưỡng, theo dõi sát các chỉ số cận lâm sàng.

Sau 3 ngày điều trị tích cực, sức khỏe bệnh nhân cải thiện rõ rệt, tiểu khá, nước tiểu không còn sậm màu và các chỉ số về chức năng thận và men gan trở về bình thường, dự kiến vài ngày nữa xuất viện.

Bác sĩ Nguyễn Tuấn Nghĩa, khoa Hồi sức tích cực và Chống độc, Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long, cho biết nọc độc của ong có chứa hơn 40 loại độc tố. Các độc tố này có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho cơ thể, như: choáng phản vệ, suy gan cấp, suy thận cấp, rối loạn đông máu, thậm chí có thể là hôn mê và co giật.

Ở người lớn, bị ong vò vẽ đốt trên 30 vết đốt là nặng, có thể dẫn đến tử vong. Vì vậy, cần đưa người bị nạn vào bệnh viện sớm để được cấp cứu và điều trị kịp thời, tránh nguy cơ đáng tiếc có thể xảy ra.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU