Rà soát các địa phương bắt người dân nộp tiền mới cho khai sinh con thứ 3

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ Tư pháp xác định một số địa phương áp dụng các biện pháp để hạn chế sinh con thứ 3 như yêu cầu bố mẹ “nộp phạt” hoặc “tự nguyện đóng góp” một khoản tiền khi đăng ký khai sinh là phạm luật.

Ông Đỗ Đức Hiển, người phát ngôn Bộ Tư pháp, nói việc làm của các địa phương không phù hợp quy định pháp luật /// Ảnh: Thái Sơn
Ông Đỗ Đức Hiển, người phát ngôn Bộ Tư pháp, nói việc làm của các địa phương không phù hợp quy định pháp luật
Ảnh: Thái Sơn

Bộ Tư pháp vừa chỉ đạo Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực phối hợp với Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật kiểm tra, xác minh tại một số địa phương và xác định có tình trạng chính quyền địa phương yêu cầu người dân phải “nộp phạt” hoặc “tự nguyện đóng góp” một khoản tiền mới được đăng ký khai sinh đối với trường hợp sinh con thứ ba trở lên.

Những việc làm này của các địa phương được giải trình là nhằm hạn chế tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên, tuy nhiên, theo Bộ Tư pháp việc làm của các địa phương là không phù hợp với quy định pháp luật hiện hành, như Công ước quốc tế về quyền trẻ em, Bộ luật dân sự, Luật trẻ em, Luật hộ tịch và Luật xử lý vi phạm hành chính.

Rà soát các địa phương bắt người dân nộp tiền mới cho khai sinh con thứ 3 - ảnh 1

tin liên quan

Không nộp tiền 'tự nguyện', con bị 'treo' khai sinh

Tại xã Võ Liệt (H.Thanh Chương, Nghệ An), một số trẻ sinh ngoài kế hoạch chưa được đến trường vì không có giấy khai sinh do cha mẹ không “tự nguyện” đóng tiền cho Ban Dân số kế hoạch hóa gia đình của địa phương.  

Để khắc phục, Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực đã có văn bản gửi Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, yêu cầu chỉ đạo các cơ quan đăng ký hộ tịch trên địa bàn thực hiện đúng quy định và tạo mọi điều kiện thuận lợi để đăng ký khai sinh cho trẻ em; không có bất cứ hành vi cản trở, gây khó khăn trong việc đăng ký khai sinh cho trẻ em.

Ngoài ra, rà soát, thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật và của địa phương về đăng ký hộ tịch nói chung và đăng ký khai sinh nói riêng, nếu phát hiện có sai phạm đề nghị chấn chỉnh kịp thời.

Trường hợp địa phương ban hành văn bản dưới bất kỳ hình thức nào nhằm thu tiền của người dân liên quan đến việc đăng ký khai sinh do sinh có thứ ba trở lên, thì đề xuất bãi bỏ...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU