Ra quyết định cưỡng chế thuế Thuduc House đến các ngân hàng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 1.3, Cục thuế TP.HCM cho hay đã ban hành 22 quyết định cưỡng chế thuế Công ty CP Nhà Thủ Đức (Thuduc House) đến các ngân hàng công ty mở tài khoản.

Cơ quan thuế ra các quyết định cưỡng chế thuế Thuduc House /// Ảnh: TX
Cơ quan thuế ra các quyết định cưỡng chế thuế Thuduc House
Ảnh: TX

Cục thuế TP.HCM ra 22 quyết định cưỡng chế thuế Thuduc House với số thuế và tiền chậm nộp lên 440 tỉ đồng, trong đó 365 tỉ đồng là tiền thuế và 75 tỉ đồng là tiền chậm nộp đến các ngân hàng. Trước đó, qua công tác thanh tra hồ sơ sau hoàn thuế, Cục thuế TP.HCM đã ban hành các quyết định áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả, thu hồi toàn bộ số tiền thuế giá trị gia tăng (GTGT) đã hoàn cho ThuDuc House là 365 tỉ đồng và tiền chậm nộp là 75 tỉ đồng.

Công ty không đồng ý với các quyết định trên và khởi kiện Cục thuế TP.HCM ra Tòa án Nhân dân TP.HCM. Phía tòa án sau đó ra các quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đình chỉ các quyết định của Cục thuế TP.HCM. Được vài ngày, tòa án quyết định hủy các quyết định này. Cùng trong cuối tháng 2, Viện kiểm sát nhân dân TP.HCM cũng đã có công văn gửi Chánh án Tòa án nhân dân TP.HCM yêu cầu gửi quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời và chuyển hồ sơ vụ án hành chính. Theo quy định Luật tố tụng hình sự 2015, Tòa án phải gửi ngay quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời cho Viện kiểm sát cùng cấp. Tuy nhiên đến nay Viện kiểm sát nhân dân TP.HCM vẫn chưa nhận được 2 quyết định của tòa án để thực hiện chức năng kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong việc ban hành các quyết định trên. Viện kiểm sát yêu cầu Tòa án gửi ngay các quyết định trên và chuyển hồ sơ vụ án đã thụ lý để Viện kiểm sát thực hiện nhiệm vụ theo quy định của Luật Tố tụng hành chính năm 2015.

Theo báo cáo của Tổng cục hải quan, từ năm 2017 – 2019, Thuduc House mở 501 tờ khai xuất khẩu trị giá tính thuế là 5.286 tỉ đồng, các mặt hàng xuất khẩu là linh kiện điện tử xuất xứ chủ yếu từ Trung Quốc, Malaysia, Nhật, Đài Loan, Hàn Quốc, Hồng Kông. Thuduc House mua hàng từ Công ty CP Thuduc House Wood Tradings (là công ty con của Thuduc House thành lập tháng 11.2012) để xuất khẩu. Công ty CP Thuduc House Wood Tradings mua lại hàng của Công ty TNHH An Lành Phát và công ty này mua hàng của 4 công ty trong nước. Hàng mua từ các đối tác trong nước được công ty xuất khẩu cho các đối tác nước ngoài, không qua bất kỳ công đoạn sản xuất nào. Sau khi hoàn tất thủ tục xuất khẩu, Thuduc House làm thủ tục hoàn thuế GTGT tổng cộng 17 lần với số thuế hơn 260,97 tỉ đồng trong giai đoạn từ tháng 2.2018 - 8.2019. Tương tự, Công ty CP thương mại Sài Gòn Tây Nam cũng xuất khẩu linh kiện điện tử mua từ 4 công ty trong nước mà không qua khâu sản xuất để xuất khẩu trong giai đoạn từ 26.3.2018 - 29.5.2020 với 141 tờ khai hải quan xuất khẩu trị giá 1.645 tỉ đồng. Số thuế xin hoàn tại Cục Thuế tỉnh Tây Ninh là 75,58 tỉ đồng.

Qua xác minh, phần lớn các DN bán hàng cho 2 công ty này đều không có địa chỉ đăng ký, thường xuyên thay đổi thông tin về địa chỉ trụ sở, thông tin về DN. Tại nước ngoài, cơ quan hải quan Hồng Kông và Campuchia xác nhận hàng không được nhập khẩu vào nước sở tại hay các công ty đối tác không đăng ký với cơ quan thuế. Từ giữa tháng 12.2020, cơ quan công an đã bắt giữ 20 đối tượng, khám xét, thu giữ vật chứng, đặc biệt đã thu giữ khoảng 200 con dấu của các tổ chức trong và ngoài nước, trong đó có một số con dấu nghi làm giả.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU