Ra mồ hôi đêm, chớ xem thường

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Không làm mát phòng ngủ trong thời tiết nóng bức khiến chúng ta dễ đổ mồ hôi khi ngủ. Nhưng nếu thời tiết mát mẻ mà vẫn thường chảy mồ hôi quá mức, thì cần lưu ý tới sức khỏe.

Triệu chứng bất thường khi ngủ cũng có thể là dấu hiệu sức khỏe suy giảm  /// Ảnh: Shutterstock
Triệu chứng bất thường khi ngủ cũng có thể là dấu hiệu sức khỏe suy giảm
Ảnh: Shutterstock

Các chuyên gia y tế cho rằng triệu chứng chảy mồ hôi đêm có nhiều khả năng liên quan đến một hoặc vài vấn đề sức khỏe, chẳng hạn mãn kinh hoặc tiền mãn kinh do hormone thay đổi. Những nguyên nhân khác có thể kể đến như sau:

Nguy cơ bệnh tim mạch. Theo một nghiên cứu năm 2014 đăng trên tạp chí quốc tế về sản phụ khoa, phụ nữ trung niên thường bị đổ mồ hôi đêm có nguy cơ bệnh tim mạch cao hơn những người không bị tình trạng này. Ngoài ra, tình trạng thừa cân, cao huyết áp hoặc tiểu đường cũng có nguy cơ ra mồ hôi đêm nhiều hơn, và những tình trạng sức khỏe đó liên quan đến nguy cơ bệnh tim mạch.

Nhiễm khuẩn. Khi cơ thể đang phải chống chọi với cơn sốt hoặc bị nhiễm khuẩn, ra mồ hôi đêm là chuyện tất yếu. Tình trạng này có thể kéo dài vài ngày, thậm chí cả tuần sau khi các triệu chứng khác đã thuyên giảm.


Có gien đột biến. Một số nghiên cứu về tình trạng mãn kinh đã phát hiện triệu chứng ra mồ hôi đêm đi kèm nóng bừng trong người có liên quan đến biến đổi gien ở nữ giới. Sự biến đổi này liên quan đến một phần trong não bộ điều khiển một số loại hormone cụ thể, và đôi khi liên quan đến chức năng sinh sản, làm chậm hoặc không dậy thì.

Rối loạn tuyến giáp. Nhiều bằng chứng cho thấy đổ mồ hôi đêm là triệu chứng phổ biến của người bị cường giáp. Bên cạnh đó, những tình trạng liên quan đến hormone khác, bao gồm suy thượng thận cũng gây ra mồ hôi đêm.

Tác dụng phụ của thuốc. Đổ mồ hôi đêm cũng có thể là phản ứng phụ phổ biến của nhiều loại thuốc, đặc biệt là thuốc chống trầm cảm. Ngoài ra, một số phương pháp điều trị nội tiết, liên quan đến ung thư cũng có thể khiến ra mồ hôi đêm. Thuốc điều trị tiểu đường cũng nằm trong diện này. Nó kích thích ra mồ hôi đêm nếu lượng đường trong máu quá thấp.

Ra mồ hôi đêm, chớ xem thường - ảnh 2

tin liên quan

Cách đơn giản chữa ngủ ngáy

Ngủ ngáy không chỉ khiến bạn ngủ không ngon giấc mà còn ảnh hưởng đến những người xung quanh. Dưới đây là những lời khuyên hữu ích dành cho người ngủ ngáy, theo Mirror.


Hệ miễn dịch bị trục trặc. Rối loạn tự miễn là tình trạng hệ miễn dịch nhận nhầm tế bào bình thường hoặc lành tính thành mối nguy hiểm đối với sức khỏe. Có nhiều dạng bệnh tự miễn, chẳng hạn bệnh lupus có thể gây ra mồ hôi đêm. Viêm khớp dạng thấp và bệnh celiac cũng có thể gây ra tình trạng tương tự.

Dấu hiệu ung thư. Thực tế cho thấy một số bệnh ung thư có thể gây ra đổ mồ hôi đêm, chẳng hạn như ung thư hạch bạch huyết. Hãy chú ý nếu đi kèm với mồ hôi là những triệu chứng như sụt cân, mệt mỏi và phồng hạch bạch huyết, thì ung thư hạch bạch huyết rất có thể xảy ra.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU