Ra đa thời tiết đã 'bắt' được bão Noru, cường độ cấp 14, gió cực mạnh

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các trạm ra đa thời tiếtQuảng TrịQuảng Nam đã “bắt” được bão Noru. Cường độ bão Noru được ghi nhận ở cấp 14, gió bão cực mạnh.

Trao đổi với Thanh Niên chiều nay 27.9, ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cho biết khoảng 14 giờ chiều nay, các trạm ra đa thời tiết đặt tại Tân Kỳ (Quảng Nam), Đông Hà (Quảng Trị) và Quy Nhơn (Bình Định) đã “bắt” được cơn bão Noru.

Cuồng phong bão số 4 (siêu bão Noru) đang tàn phá miền Trung

Khi các ra đa thời tiết “bắt” được bão sẽ giúp cho các cơ quan dự báo khí tượng thủy văn quốc gia có thể theo dõi chặt chẽ hơn về diễn biến của cơn bão để cảnh báo đến người dân, chính quyền các địa phương.

Ra đa thời tiết đã 'bắt' được bão Noru, cường độ cấp 14, gió cực mạnh - ảnh 1

Rada thời tiết của Việt Nam đang theo dõi chặt chẽ bão Noru

Trung tâm Dự báo khí tượng tHủy văn quốc gia

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ở thời điểm bão nằm trong phạm vi hoạt động của các rada, bão Noru có cường độ ở cấp 14, tương đương sức gió từ 150 - 166 km/giờ, đây là cấp gió bão cực mạnh. Ở cấp gió này, vùng biển bão đi qua có sóng cực lớn, có thể đánh chìm tàu trọng tải lớn.

Cập nhật dữ liệu đến chiều nay, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia vẫn nhận định nhiều khả năng khu vực chịu ảnh hưởng của tâm bão Noru là các tỉnh từ Thừa Thiên - Huế đến Bình Định.

Dự báo trong khoảng 21 giờ đêm nay đến sáng mai 28.9, khu vực này sẽ có gió bão rất mạnh và đây cũng là khoảng thời gian nguy hiểm nhất trong cơn bão Noru khi nó đổ bộ vào đất liền.

Ra đa thời tiết đã 'bắt' được bão Noru, cường độ cấp 14, gió cực mạnh - ảnh 2

Ảnh chụp từ vệ tinh về cơn bão Noru đang tiến vào Trung Trung bộ

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của bão Noru, từ tối và đêm 27.9, ven biển khu vực Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định có gió mạnh cấp 9 - 10.

Vùng gần tâm bão Noru mạnh cấp 12 - 14, giật cấp 15. Các khu vực sâu hơn trong đất liền gió mạnh cấp 9 - 10, giật cấp 12 - 13;

Khu vực Quảng Bình, Quảng Trị, Phú Yên gió mạnh cấp 6, sau tăng lên cấp 7 - 8, giật cấp 9 - 10.

Dự báo từ sáng sớm mai ngày 28.9, khu vực Kon Tum, Gia Lai có gió mạnh dần lên cấp 6 - 7, sau tăng lên cấp 8 - 9, có nơi cấp 10, giật cấp 12.

Hái rau ngày bão, nông dân vớt vát “chạy đua” với cơn cuồng phong Noru

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU