Quyết tâm cao, hành động quyết liệt

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Giữa tuần trước, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi yêu cầu các sở, ngành và chính quyền địa phương khẩn trương chấn chỉnh tình hình mất an ninh trật tự tại công viên Bến Bạch Đằng (P.Bến Nghé, Q.1).

Ít có công viên nào nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của cả Bí thư Thành ủy và Chủ tịch UBND TP.HCM như công viên bến Bạch Đằng.

Quyết tâm cao, hành động quyết liệt  - ảnh 1

Buôn bán hàng rong là thực trạng nhức nhối ở phố đi bộ Nguyễn Huệ và công viên Bến Bạch Đằng (Q.1, TP.HCM)

NHẬT THỊNH

Sự quan tâm đó là cần thiết, bởi sau khi đưa vào sử dụng từ giữa tháng 3.2022, hàng loạt vấn đề phát sinh tại công viên đẹp và hiện đại nhất TP như: thiếu chỗ giữ xe, thiếu nhà vệ sinh công cộng, buôn bán hàng rong bát nháo, đậu xe dưới lòng đường tràn lan… Dù tăng cường thêm lực lượng nhưng Q.1 đã có vẻ “đuối sức” khi phải xoay xở quản lý cụm công trình phố đi bộ Nguyễn Huệ, công viên bến Bạch Đằng, công trường Mê Linh, cột cờ Thủ Ngữ.

Lãnh đạo TP.HCM cũng gửi gắm Q.1 nghiên cứu cách xử lý vấn đề vệ sinh, chỗ đậu xe, hút thuốc… như Singapore. Một số ý kiến nhận định, với rất nhiều quy định hiện có, đã đủ xử phạt các vi phạm từ hàng rong lấn chiếm vỉa hè, xả rác bừa bãi, đậu xe dưới lòng đường. Cũng cần nói thêm, tình trạng bát nháo xuất phát từ cơ sở hạ tầng kỹ thuật (chỗ đậu xe, nhà vệ sinh) không đáp ứng đủ nhu cầu. Còn vấn nạn bán hàng rong vẫn luôn còn đất sống. Nhắc lại để nhớ, Q.1 chính là nơi khởi điểm phong trào “dọn dẹp vỉa hè” cách đây 5 năm, dù được các quận, huyện và nhiều địa phương khác hưởng ứng, nhưng cuối cùng đâu lại vào đấy…

Đảm bảo cân bằng giữa phát triển đô thị với sinh kế vỉa hè của số ít cư dân là bài toán khó, không dễ gì giải quyết trong ngày một ngày hai. Nhưng nếu không có lộ trình cụ thể cho từng giải pháp, thì bộ mặt nhếch nhác ngay giữa trung tâm TP.HCM sẽ dây dưa từ năm này qua năm khác. Một quyết tâm lớn phải hiện thực hóa bằng hành động quyết liệt và đồng bộ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU