Quyết định của Mỹ về vấn đề Iran có ý nghĩa gì với giá xăng, dầu?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chọn một thời điểm khá nguy hiểm để công bố quyết định về thỏa thuận hạt nhân Iran.

Tổng thống Donald Trump hôm 8.5 tuyên bố rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran  /// Ảnh: Reuters
Tổng thống Donald Trump hôm 8.5 tuyên bố rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran
Ảnh: Reuters

Nguồn cung dầu toàn cầu đã được thắt chặt trước khi ông Trump tuyên bố sẽ rời bỏ thỏa thuận hạt nhân Iran và áp đặt các biện pháp trừng phạt “mạnh mẽ” vào quốc gia thành viên Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC). Theo CNN, những người trong ngành công nghiệp nói rằng lập trường cứng rắn của ông Trump về Iran có khả năng sẽ đẩy giá xăng, dầu lên cao hơn mức mà nó sẽ đạt đến.

Iran, nhà sản xuất dầu lớn thứ năm trên thế giới, đã tăng sản lượng dầu lên 1 triệu thùng/ngày sau khi lệnh trừng phạt của Mỹ được dỡ bỏ vào đầu năm 2016. Ít nhất một số lượng dầu trong số đó sẽ bị rút ra khỏi thị trường, vào thời điểm giá dầu đang tăng do OPEC, Nga cắt giảm sản lượng và tình trạng bất ổn ở Venezuela.

“Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran sẽ thúc đẩy giá dầu lên cao hơn”, Dan Eberhart, giám đốc điều hành công ty dịch vụ mỏ dầu Canary LLC, nhận định.

Ông Trump đã cảnh báo về động thái này trước đó và giá dầu cũng đã tăng trong vài tuần gần đây. Giá dầu thô hôm 8.5 tăng vọt lên mức 70 USD/thùng lần đầu tiên trong gần bốn năm. Vài giờ trước khi ông Trump đưa ra tuyên bố chính thức, các nhà dự báo của chính phủ liên bang đã nâng dự đoán giá dầu sẽ tăng 10,5% lên mức trung bình 65,58 USD/thùng trong năm 2018.

Giá xăng tại Mỹ, nhìn chung theo giá dầu, cũng nhảy lên mức trung bình 2,81 USD/gallon trong hôm nay. Một năm trước một gallon xăng có giá 2,34 USD.

Không ai biết chính xác giá sẽ còn tăng cao đến mức nào. Điều đó sẽ được xác định bởi một loạt các yếu tố, bao gồm lượng dầu thô của Iran bị hạn chế bởi các biện pháp trừng phạt và liệu các nhà sản xuất lớn khác, chẳng hạn như Mỹ, có thể lấp đầy khoảng trống sản lượng ra sao.

Hiện cũng có một câu hỏi quan trọng khác, đó là liệu tình hình căng thẳng Trung Đông có tiếp tục leo thang mạnh mẽ khi Mỹ rời bỏ thỏa thuận hạt nhân Iran? Nỗi sợ địa chính trị ở khu vực này thường là nguyên nhân làm tăng giá dầu.

Một số quan chức quân đội Mỹ nói với CNN rằng ngày càng có nhiều lo ngại về việc Iran sẽ thực hiện một cuộc tấn công chống lại Israel. Không rõ khi nào cuộc tấn công đó sẽ xảy ra và nó sẽ đến theo hình thức nào.

“Giai đoạn ba hoặc bốn năm yên lặng về mặt địa chính trị đã kết thúc”, ông Eberhart nói.

Theo khảo sát mới nhất của S & P Global Platts, Iran đã sản xuất khoảng 3,8 triệu thùng dầu mỗi ngày trong tháng 4.2018, tăng gần 1 triệu thùng so với mức 2,9 triệu thùng/ngày trong tháng 1.2016, khi thỏa thuận hạt nhân có hiệu lực.

Hầu hết các nhà phân tích tin rằng ít nhất sẽ có một số nước bỏ qua các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ và tiếp tục mua dầu thô của Iran. Trung Quốc, khách hàng lớn nhất của Iran, có thể sẽ phải miễn cưỡng cắt giảm lượng dầu thô mua từ Iran vì áp lực căng thẳng thương mại với Mỹ.

“Cách duy nhất khiến doanh số bán dầu thô của Iran có thể bị gián đoạn là nếu châu Âu và một số người mua châu Á quay trở lại với chính sách cấm vận trước năm 2015, nhưng thật ra điều này khó có cơ hội xảy ra”, Pavel Molchanov, nhà phân tích năng lượng tại Raymond James, cho biết.

Các biện pháp trừng phạt sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới khoảng ít hơn 200.000 thùng dầu/ngày của Iran, theo các nhà phân tích được S & P Global Platts khảo sát. Con số này sẽ tăng lên khoảng dưới 500.000 thùng/ngày sau sáu tháng. Đó là một lượng dầu khá lớn, đặc biệt xét về nhu cầu mạnh mẽ trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, các nhà sản xuất lớn khác có thể lấp đầy chỗ trống của Iran. Ví dụ, Ả Rập Xê Út có khả năng tăng sản lượng. Nhưng các nhà phân tích lưu ý rằng nước này muốn tăng giá dầu ngay trước khi hãng dầu mỏ quốc doanh Saudi Aramco phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu, dự kiến vào năm 2019.

Sản xuất dầu tại Mỹ đang tăng mạnh nhờ vào cuộc cách mạng đá phiến. Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ hôm 8.5 đã nâng dự báo sản lượng nội địa năm 2019 lên mức kỷ lục gần 4%, khoảng 11,9 triệu thùng/ngày.

“Có khả năng sản lượng dầu đá phiến của Mỹ tăng mạnh có thể dễ dàng lấp đầy khoảng trống của Iran”, ông Eberhart nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU