Quyến rũ như ốc đực

08/07/2013 05:42 GMT+7

Ốc đực là một đặc sản ngon hiếm, chất lượng của nó được xem như là “anh chị” so với các loại ốc.

Ốc đực sống nhiều ở vùng biển vịnh đầm Cù Mông và vịnh Xuân Đài, nơi giáp ranh hai tỉnh Bình Định và Phú Yên. Loại ốc này có thân hình như con ốc quắn ở sông suối, chỉ có điều vỏ không phải màu đen, màu nâu xám mà lại là màu trắng có xen những nét hoa văn vàng trông rất sạch sẽ bắt mắt.

>> Dò đường đi ăn ốc Cây Đa
>> Bún ốc hẻm nhỏ

Quyến rũ như ốc đực 1
Bên cạnh món nướng thơm ngon, ốc đực hấp sả lại có vị ngon dịu dàng hơn - Ảnh: Tuy An

Mỗi con ốc to bằng ngón tay cái người lớn, hình bầu, một đầu tóm nhọn và phần miệng cuốn tròn quắn lại, mép miệng có khứa răng cưa.

Ốc đực là một đặc sản ngon hiếm, chất lượng của nó được xem như là “anh chị” so với các loại ốc. Khác với ốc hương, ốc nhảy, thịt ốc đực nhiều, có màu vàng mỡ gà, dai ngót. Trong menu ẩm thực, ốc đực được người “biết” ăn làm hai món tên tuổi, đó là nướng và hấp.

Món ốc nướng thì có cái nhứt hạng riêng. Ốc ngâm rửa sạch, không ướp gia vị. Khi nướng, tự nước và mỡ của nó chảy ra làm ướt tắt cả bếp lò, thơm phức. Nướng làm sao vỏ ốc vừa cháy chém thì con ốc đã chín. Ốc đực nướng ăn nóng chấm với muối tiêu hoặc chấm với muối ớt xanh có vắt tí chanh đều ngon. Vị ngon của ốc nướng vừa thơm, béo, ngọt, dai đậm đà.

Bên cạnh món nướng thơm ngon, ốc đực hấp sả lại có vị ngon dịu dàng hơn. Làm món này, nhất quyết ốc đực hạp với củ gừng, lá sả, ít trái ớt. Chọn lượng ốc vừa đủ bao nhiêu người ăn rửa sạch rồi cho vào nồi. Nêm gia vị, ít lát gừng, củ sả rồi đậy nắp vung hấp hơi chứ không chế nước. Khi bếp nóng, ốc tự ra nước rồi gia vị thấm vào từng con. Hấp chừng 5 đến 7 phút thì chín. Cho phần ốc đó ra đĩa, người ngồi chờ thưởng thức mới chỉ nghe thấy mùi thơm cũng nôn nao cái dạ dày.

Ăn ốc đực hấp phải có chén nước chấm đặc keo có muối ớt giã nhuyễn pha với ít sữa bò và nước chanh. Người ăn không cần phải đập vỏ mà chỉ lấy que nhọn khêu ra một cách dễ dàng. Ốc đực hấp chấm muối ăn kèm với vài đọt rau răm, hung, ngò gai và vài lát dưa leo xắt miếng. Có thể đệm thêm vài miếng tráng nướng cho thơm miệng.

Điều hấp dẫn là ốc đực ăn không ngán, lạ miệng, ngon. Vì ốc có tính hàn nên khi ăn kèm theo ly rượu ngâm nhấm nháp lai rai thì hợp hơn uống bia. Những vị khách phương xa, một lần đến đây được thưởng thức món ốc đực thì sẽ nhớ suốt đời.

Tuy An (thực hiện)

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.