Quyền Linh xúc động trước bài thơ tặng vợ 'không hẹn ngày về' của bác sĩ tuyến đầu

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trong những ngày công tác ở bệnh viện dã chiến, bác sĩ Thanh Hùng từng sáng tác một bài thơ tặng vợ. Câu chuyện này được kể lại trên sân khấu Hát cho ngày mai khiến Quyền Linh xúc động.

Quyền Linh xúc động trước bài thơ tặng vợ 'không hẹn ngày về' của bác sĩ tuyến đầu - ảnh 1

Quyền Linh nể phục tinh thần chống dịch của bác sĩ Thanh Hùng

BTC

Tập 8 Hát cho ngày mai dự kiến lên sóng ngày 16.1 trên kênh HTV7 với sự tham gia của NSƯT Kim Tử Long, ca sĩ Cẩm Ly, nhạc sĩ Vũ Quốc Việt trong vai trò giám khảo. Chương trình được kết nối bởi MC Quyền Linh.

Gây chú ý trong tập tuần này là bác sĩ Nguyễn Thanh Hùng (50 tuổi), Trưởng khoa Tai - Mũi - Họng (Bệnh viện Lê Văn Thịnh). Theo như nam thí sinh chia sẻ, lúc dịch Covid-19 bùng phát, anh bất ngờ được bổ nhiệm vào vị trí Phó giám đốc Trung tâm cách ly tập trung F0 Ký túc xá Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM với quy mô 1.500 giường bệnh. Ở vai trò mới, bác sĩ phải điều hành và quản lý cả về chuyên môn, nghiệp vụ để đối đầu với tình hình bệnh nhân Covid-19 tăng chóng mặt.

Quyền Linh xúc động trước bài thơ tặng vợ 'không hẹn ngày về' của bác sĩ tuyến đầu - ảnh 2

Nam thí sinh tiết lộ đã lập đội ngũ y bác sĩ lưu động chữa trị cho bệnh nhân khi thành phố bị phong tỏa

BTC

Trước tình hình đó, Nguyễn Thanh Hùng đã đưa ra ý tưởng mang tên Đường một chiều, với thông điệp phải đảm bảo an toàn cho cả đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế lẫn các tình nguyện viên, đồng thời phải cố gắng hết sức để người bệnh không bị tử vong. Để hiện thực hóa ý tưởng này, nam bác sĩ cùng đồng nghiệp bắt tay vào thiết lập một quy trình làm việc khoa học. Theo giải thích của anh, lối đi một chiều là các đội ngũ y bác sĩ sẽ phải phân biệt để làm sao không bị trộn lẫn giữa “lối đi sạch” là người chưa bị nhiễm bệnh và “lối đi nhiễm” là những F0.

Trong quãng thời gian công tác tại bệnh viện dã chiến, Nguyễn Thanh Hùng thường xuyên gặp nhiều khó khăn trong cả việc điều trị bệnh lẫn khi đưa ra những quyết định cho người bệnh. “Lúc đó bệnh viện dã chiến nào cũng đã chật kín bệnh nhân nên để đưa người bệnh từ tầng thấp lên tầng cao là rất khó khăn nên tôi đã đưa ra sáng kiến là ‘'trao đổi người bệnh’'. Tầng bệnh tôi phụ trách là bệnh nhân nhẹ, nếu bệnh nhân của tôi trở nặng và muốn đưa họ lên tầng cao hơn để điều trị thì tôi phải liên hệ với tầng ở trên và đồng ý nhận 3 F0 bệnh nhẹ và gửi lại một bệnh nhân nặng. Làm như vậy chúng tôi đã giải tỏa được nhiều áp lực cho mình”, Thanh Hùng chia sẻ.

Quyền Linh xúc động trước bài thơ tặng vợ 'không hẹn ngày về' của bác sĩ tuyến đầu - ảnh 3

Trên sân khấu, bác sĩ đọc lại bài thơ tặng vợ khiến mọi người xúc động

BTC

Không chỉ thế, trước tình hình các con đường tại TP.HCM bị phong tỏa để chống dịch, Nguyễn Thanh Hùng nhận thấy các cô chú lớn tuổi, có nhiều bệnh nền nguy hiểm sẽ không được tới bệnh viện để thăm khám và nhận thuốc. Cũng từ suy nghĩ đó, anh đã thành lập nên đội ngũ y bác sĩ lưu động để đến từng nhà bệnh nhân điều trị, kê toa, cấp thuốc với thông điệp “Đâu cần chúng tôi có - Đâu khó có chúng tôi”. Ngoài ra, các y bác sĩ lưu động còn thực hiện test nhanh Covid-19, tiêm ngừa vắc-xin luôn cho người bệnh để chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Nghe những chia sẻ của bác sĩ Thanh Hùng, ca sĩ Cẩm Ly cho hay: “Sau khi nghe bác Hùng nói thì Ly mới biết việc phân luồng và phân bổ công việc là chuyện vô cùng quan trọng trong điều trị bệnh. Việc phân lối đi như bác sĩ chia sẻ sẽ giúp cho tất cả mọi người bớt đi được một nỗi lo, được an toàn và không phải lây nhiễm chéo với nhau. Hay việc phân tầng điều trị và trao đổi bệnh nhân để ở mỗi vị trí thì các y bác sĩ đều sẽ hỗ trợ nhau hoàn thành tốt công việc của mình. Đó là việc mà người lãnh đạo cũng phải khó khăn mới có thể tiến hành thực hiện và Ly rất trân trọng điều đó”. Còn NSƯT Kim Tử Long, Quyền Linh cũng hết lời ca ngợi tấm lòng và sự hi sinh của đội ngũ y bác sĩ nói chung và nam thí sinh nói riêng.

Đến với chương trình Hát cho ngày mai, bác sĩ Thanh Hùng còn đọc lại bài thơ đã viết tặng vợ trong những ngày đầu tham gia chống dịch với nội dung: “Khi nhận lệnh lên đường đi chống dịch/Tận đáy lòng anh trăm sự ngổn ngang/Nhìn phía trước đường dài thăm thẳm/Không hẹn ngày quay lại về thăm”. Từng câu chữ đều chan chứa nỗi niềm của bác sĩ khi nghĩ đến chuyện không hẹn ngày về thăm gia đình khiến Quyền Linh và các nghệ sĩ khác không khỏi xúc động.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU