Quyền Chủ tịch VFF bất ngờ nói về VAR, Trưởng Ban trọng tài mừng rỡ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tại khai mạc khóa tập huấn giám sát, trọng tài giữa mùa giải 2022, khu vực phía Bắc vào ngày 19.9, quyền Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) Trần Quốc Tuấn mong muốn, V-League sớm cho công nghệ video hỗ trợ trọng tài (VAR).

Ông Trần Quốc Tuấn nói: “Hệ thống thi đấu các giải chuyên nghiệp trong nước đang tạm dừng để nhường chỗ cho đội tuyển Việt Nam và khi hết thời gian FIFA Days, các giải sẽ quay trở lại. Các trận đấu lượt về của mùa giải sẽ tiếp tục diễn ra và trách nhiệm của đội ngũ giám sát, trọng tài là rất lớn. Cả xã hội, dư luận cũng như CLB sẽ nhìn vào chúng ta. Thực tế, chúng tôi rất trăn trở trong việc tìm kiếm sự hỗ trợ, giải pháp làm sao phục vụ cho giải đấu tốt hơn".

Quyền Chủ tịch VFF bất ngờ nói về VAR, Trưởng Ban trọng tài mừng rỡ - ảnh 1

Chủ tịch FIFA và ông Trần Quốc Tuấn

VFF

Cũng theo ông Trần Quốc Tuấn: "Vừa qua tại Pháp, tôi có buổi làm việc với Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) Gianni Infantino. Trước đó 2 - 3 tuần, chúng tôi cũng đã trao đổi với Trưởng Ban Dự án FIFA tại châu Á, về việc nghiên cứu đưa công nghệ video hỗ trợ cho công tác trọng tài, nhằm giúp các trọng tài giảm bớt áp lực. Tất nhiên, ý tưởng đến thực tiễn cần rất nhiều yếu tố. Chúng ta cần tập huấn, đào tạo nguồn nhân lực, tổ chức thực hiện hay kinh phí. VFF và Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam cùng các thành viên cũng đã trao đổi với FIFA xoay quanh câu chuyện chuyên môn. Rất mong trong thời gian sớm nhất, bóng đá Việt Nam sẽ có VAR”.

Trưởng Ban Trọng tài VFF Dương Văn Hiền mừng rỡ trước thông tin này: “Thực tế có nhiều tình huống tranh cãi mà chúng ta phải xem chậm, ở nhiều góc máy khác nhau mới đánh giá chính xác. Còn khi ở trên sân, các trọng tài có thời điểm bị che khuất góc nhìn hoặc ở xa. Chúng tôi rất mong muốn được giảm tải áp lực cầm còi hoặc hỗ trợ cho những quyết định nhạy cảm. Hy vọng, VAR sẽ sớm xuất hiện ở Việt Nam. Hiện tại khi chưa có VAR, trọng tài chính không thể thay đổi quyết định. FIFA không cho phép điều ấy. Chúng tôi nói rằng các anh em trọng tài có thể hội ý nhanh với nhau trước khi trọng tài đưa ra quyết định sau cùng. Nhưng điều đó cũng là không dễ dàng”.

Tránh làm sai lệch kết quả trận đấu

Ông Trần Quốc Tuấn cho biết: “Trong chiến lược phát triển bóng đá Việt Nam từ 2012 - 2030, ở giai đoạn 1 kéo dài từ 2012 - 2020, tầm nhìn 2030, chúng ta đã đạt gần như mọi chỉ tiêu đặt ra. Duy chỉ có chỉ tiêu mà chúng ta chưa đạt được là số lượng trọng tài FIFA.

Về trách nhiệm của các giám sát, trọng tài tại lượt đi của mùa giải năm nay, mọi người đã làm hết sức để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Có những trận đấu chúng ta làm tốt nhưng có một vài tình huống chúng ta lại làm chưa hay. Tôi mong các giám sát, trọng tài nhìn thẳng vào vấn đề, không bao biện để tìm thấy sự tiến bộ. Tôi mong các thành viên trong đợt tập huấn này nhận thức được trách nhiệm, nhiệm vụ được giao, đặc biệt là việc cầm còi ở V-League, giải đấu hàng đầu cấp CLB tại Việt Nam”.

Quyền Chủ tịch VFF bất ngờ nói về VAR, Trưởng Ban trọng tài mừng rỡ - ảnh 2

Lượt về, các trọng tài cần làm tốt hơn nhiệm vụ của mình

MINH TÚ

Còn ông Trần Anh Tú - Chủ tịch VPF đề nghị các trọng tài cần phải nắm chắc lý thuyết để vận hành đúng trong thực tế. Lãnh đạo VPF cũng nhấn mạnh sự kịch tính ở phần còn lại của mùa giải, khi các đội tranh đua chức vô địch và trụ hạng, do đó, các trọng tài cần điều hành thật tốt để tránh ảnh hưởng đến kết quả đối với các CLB.

Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh cũng đề nghị các thành viên tham dự nâng cao tinh thần trách nhiệm, ý thức tự giác, tham dự đầy đủ các buổi học để tiếp thu trọn vẹn các nội dung của chương trình; thẳng thắn trao đổi những vấn đề chưa rõ, những hạn chế, bất cập trong hoạt động thực tiễn để làm sáng tỏ các vấn đề cần quan tâm, tích lũy kinh nghiệm nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ.

Theo chương trình, ngày 20.9, tất cả các trọng tài sẽ được kiểm tra thể lực tại sân điền kinh khu Trung tâm đào tạo vận động viên cấp cao. Tiếp đó, các trọng tài sẽ tiếp tục lên lớp phân tích một số tình huống nóng xảy ra tại các trận đấu tại V-League.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU