Quy định mới nhất về điều kiện để người dân đến TP.Đà Nẵng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tối 19.10, UBND TP.Đà Nẵng đã thông báo các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đối với người đến, về TP.Đà Nẵng từ các địa phương khác. Trong đó, quy định chi tiết đối với người đến từ các vùng có cấp độ dịch khác nhau.

Theo quy định mới nhất của UBND TP.Đà Nẵng, trước khi đến/về TP.Đà Nẵng, người dân phải thực hiện đăng ký trên hệ thống trực tuyến của quốc gia hoặc của TP.Đà Nẵng, như ứng dụng Danang Smart City (mục “Đăng ký vào thành phố Đà Nẵng”), vào trang https://khaibaoyte.danang.gov.vn (mục “Người dân khai báo, đăng ký vào TP.Đà Nẵng”). Sau đó, lưu lại mã QR được cấp bằng hình ảnh trên điện thoại di động hoặc in trên giấy để sử dụng khi di chuyển đến/về TP.Đà Nẵng.

Quy định mới nhất về điều kiện để người dân đến TP.Đà Nẵng - ảnh 1

TP.Đà Nẵng yêu cầu người dân đến/về TP từ địa phương xác định dịch cấp độ 3 (vùng cam) phải có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 trong vòng 72 giờ.

HUY ĐẠT

Ngoài đảm bảo quy định 5K, người dân khi đến chốt kiểm soát dịch của TP.Đà Nẵng nếu có triệu chứng nghi ngờ mắc Covid-19 (sốt, ho, đau họng, khó thở, giảm hoặc mất vị giác, khứu giác,...) sẽ được lấy mẫu xét nghiệm, không thu phí.

Ngày 19.10: Cả nước 3.034 ca Covid-19, 1.866 ca khỏi | TP.HCM 907 ca

Người từ vùng cấp độ dịch 3 - 4 phải có xét nghiệm âm tính

Đối với người đến/về TP.Đà Nẵng từ các địa phương được xác định cấp độ dịch ở cấp 1, cấp 2, chỉ cần tự theo dõi sức khỏe và thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định hiện hành.

Đối với người đến/về Đà Nẵng từ các địa phương được xác định cấp độ dịch ở cấp 3, phải có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 trong vòng 72 giờ trước thời điểm đến TP.Đà Nẵng.

Trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm, nếu có nhu cầu vào TP.Đà Nẵng thì phải tự trả phí xét nghiệm test nhanh kháng nguyên Covid-19 tại các chốt kiểm soát dịch. Sau đó, không phải cách ly mà tự theo dõi sức khỏe.

Đối với người đến/về từ các địa phương cấp độ dịch ở cấp 4 và các vùng cách ly y tế (phong tỏa), phải có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 trong vòng 72 giờ khi đến TP.Đà Nẵng.

Trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm, muốn vào TP phải tự trả phí xét nghiệm test nhanh kháng nguyên tại các chất kiểm soát dịch. Người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 hoặc người đã khỏi bệnh Covid-19 phải cách ly tại nhà, nơi lưu trú đủ 7 ngày và lấy mẫu xét nghiệm 2 lần. Người chưa tiêm đủ liều vắc xin thì cách ly tại nhà, nơi lưu trú đủ 14 ngày, lấy mẫu xét nghiệm 3 lần. Trường hợp không đảm bảo điều kiện để cách ly tại nhà, nơi lưu trú thì phải cách ly tập trung hoặc cách ly tại khách sạn có thu phí.

Người cao tuổi, người có bệnh nền, thai phụ, người dưới 18 tuổi thuộc diện cách ly (tại nhà hoặc tại cơ sở y tế) phải tự chi trả chi phí; nếu là hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ chính sách thì được xem xét hỗ trợ.

Ngày 19.10: Thông báo 75 ca Covid-19 tử vong tại 10 tỉnh thành

Đối với đoàn công tác, lái xe vận chuyển hàng hóa, vận tải hành khách… đến/về TP.Đà Nẵng từ các địa phương có dịch ở cấp độ 4, các vùng cách ly y tế (phong tỏa), cũng quy định cụ thể liên quan đến thời gian lưu trú.

Nếu lưu trú tại TP.Đà Nẵng dưới 24 giờ, phải có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 trong vòng 72 giờ (tự trả phí), tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin, di chuyển trên tuyến đường cố định, không dừng đỗ tại địa phương có dịch.

Nếu lưu trú trên 24 giờ, phải thực hiện các biện pháp phòng dịch như người đến/về Đà Nẵng từ các địa phương được xác định cấp độ dịch ở cấp 4 và các vùng cách ly y tế (phong tỏa).

Đặc biệt, đối với trường hợp thuộc diện cách ly y tế nhưng cần phải rời TP.Đà Nẵng khi chưa hoàn thành thời gian cách ly y tế phải có phương án được Sở Y tế thống nhất.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU