Quốc vương Campuchia chuẩn y luật mới mở đường cho phe đối lập trở lại chính trường

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Quốc vương Norodom Sihamoni đã chuẩn y luật sửa đổi về đảng chính trị, có thể mở đường cho các chính trị gia thuộc phe đối lập trở lại chính trường và đối đầu với Thủ tướng Hun Sen.

Quốc vương Norodom Sihamoni chuẩn y luật sửa đổi về đảng chính trị /// Reuters
Quốc vương Norodom Sihamoni chuẩn y luật sửa đổi về đảng chính trị
Reuters

Việc chuẩn y được thực hiện sau khi quốc hội Campuchia thông qua luật sửa đổi hồi cuối năm 2018 và luật đã có hiệu lực từ hôm 6.1, là ngày Quốc vương phê chuẩn, theo Phnom Penh Post hôm nay 9.1.

Theo luật mới, Thủ tướng Campuchia có quyền đề nghị phục hồi quyền hoạt động chính trị cho các chính trị gia sau khi thụ án, trong đó có 118 thành viên của đảng Cứu nguy dân tộc (CNRP).

Cùng với bản án giải tán đảng, tòa Campuchia hồi năm 2017 cũng tuyên cấm những thành viên này tham gia hoạt động chính trị bất kể dưới hình thức nào. Phán quyết được đưa ra hai tháng sau khi lãnh đạo của CNRP, ông Kem Sokha bị bắt với cáo buộc phản quốc, cấu kết với Mỹ lật đổ chính phủ Campuchia. Cựu lãnh đạo này đang được tại ngoại để chờ hầu tòa.

Người phát ngôn của Bộ tư pháp Campuchia, ông Chin Malin cho biết Thủ tướng Hun Sen và Bộ nội vụ sẽ trình đề xuất ân xá cho Quốc vương xem xét và chuẩn y, cho dù những người được ân xá không có đơn yêu cầu.

Ou Chanrath, một luật sư của CNRP đã giải thể, nói rằng luật mới mang lại dấu hiệu tích cực cho chính trường Campuchia nếu việc ân xá được thực hiện cho tất cả 118 thành viên của CNRP. Tuy nhiên, theo luật sư này, việc ân xá sẽ không có ý nghĩa nếu các thành viên không đệ đơn, dù điều này không bắt buộc.

“Chúng ta nhìn nhận nỗ lực của chính phủ và quốc hội trong việc thúc đẩy sửa đổi và ban hành luật mới. Nếu luật đưa các chính trị gia đối lập quay trở lại chính trường, đó là dấu hiệu tích cực, một giải pháp chính trị, nhưng nếu không chính trị gia nào xin ân xá thì điều đó (nỗ lực của chính phủ và quốc hội-NV) vô nghĩa", ông Chanrath phát biểu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU