Quốc hội Venezuela kêu gọi quân đội chống Tổng thống Maduro

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Quốc hội Venezuela do phe đối lập kiểm soát ngày 5.1 tuyên bố nhiệm kỳ thứ 2 của Tổng thống Nicolas Maduro là "bất hợp pháp", đồng thời kêu gọi quân đội hỗ trợ nỗ lực “khôi phục nền dân chủ”.

Tổng thống Nicolas Maduro sẽ tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 2 vào ngày 10.1 /// Reuters
Tổng thống Nicolas Maduro sẽ tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 2 vào ngày 10.1
Reuters

“Chúng tôi tái xác nhận nhiệm kỳ thứ 2 của Tổng thống Nicolas Maduro là bất hợp pháp. Chỉ có quốc hội là cơ quan đại diện hợp pháp duy nhất của nhân dân”, Chủ tịch quốc hội Juan Guaido tuyên bố.

Ông Guaido còn kêu gọi quân đội hỗ trợ nỗ lực “khôi phục nền dân chủ” và nhấn mạnh quốc hội sẽ đảm bảo "chuyển giao quyền lực suôn sẻ và bầu cử tự do, công bằng", theo AFP.

Cùng lúc, ngoại trưởng của 12 quốc gia Mỹ Latin thuộc Nhóm Lima cùng Mỹ, Canada đưa ra tuyên bố chung tương tự và kêu gọi Tổng thống Maduro không nhậm chức và tạm chuyển quyền lãnh đạo đất nước cho quốc hội. Nhóm Lima được thành lập vào năm 2017 nhằm tiến hành cái gọi là "thúc đẩy nền dân chủ" tại Venezuela.

Động thái trên diễn ra trước thềm lễ tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 2 của Tổng thống Maduro vào ngày 10.1 tới.

Trong cuộc bỏ phiếu vào tháng 5.2018, Tổng thống Maduro tái đắc cử với hơn 5,8 triệu phiếu bầu (hơn 67% tổng số phiếu), trong khi đối thủ chính là cựu Thống đốc bang Lara, Henri Falcon chỉ có 1,8 triệu phiếu, theo tờ The Guardian. Tuy nhiên, phe đối lập, Nhóm Lima cùng Mỹ và một số nước phương Tây lại phản đối kết quả cuộc bầu cử.

Quốc hội Venezuela kêu gọi quân đội chống Tổng thống Maduro - ảnh 1
Ngoại trưởng Venezuela Nicolas Maduro bác bỏ tuyên bố chung của Nhóm Lima
AFP

Về phần mình, Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza cáo buộc Nhóm Lima “xúc tiến đảo chính theo chỉ thị từ Mỹ”, đồng thời khẳng định việc Tổng thống Maduro nhậm chức nhiệm kỳ mới là “hợp pháp và hợp hiến, không cần xin phép nước ngoài".

Ông Arreaza cho biết thêm Venezuela sẽ sớm có biện pháp “đối xứng” trước các lệnh trừng phạt từ một số quốc gia thuộc Nhóm Lima nhắm vào nước này.

Mặt khác, hồi năm 2017, Hội đồng Lập hiến Venezuela đã được thành lập với nhiệm vụ sửa đổi Hiến pháp và đưa ra các biện pháp khắc phục tình trạng khủng hoảng kinh tế, chính trị và xã hội tại nước này.

Tổng thống Maduro đã công nhận Hội đồng Lập hiến là cơ quan quyền lực cao nhất của Venezuela còn Tòa án tối cao phán quyết Quốc hội nước này - do phe đối chiếm đa số sau cuộc bầu cử năm 2016 - là "cơ quan không có quyền hành".

[VIDEO] Oanh tạc cơ Tu-160 Nga có chuyến bay huấn luyện 10 tiếng với không quân Venezuela

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU