Quốc hội Tây Ban Nha thông qua dự luật liên quan tội hiếp dâm

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhân sự kiện báo chí nước ngoài đưa tin 2 nghệ sĩ nổi tiếng Việt Nam bị tố hiếp dâm một nữ công dân Anh 17 tuổi ở đảo Majorca (Tây Ban Nha), hãy cùng Thanh Niên tìm hiểu về dự luật liên quan đến tội ác này.

Tờ The Guardian (Anh) đưa tin cuối tháng 5.2022, Quốc hội Tây Ban Nha đã thông qua dự luật quan trọng liên quan tội hiếp dâm. Theo đó, Quốc hội Tây Ban Nha đã thông qua một dự luật coi sự đồng ý là yếu tố quyết định chính trong các vụ tấn công tình dục, giúp những nạn nhân khỏi phải chứng minh rằng họ bị đe dọa dùng bạo lực hoặc sử dụng bạo lực khi bị hiếp dâm..

Dự luật, được gọi là “Only yes means yes” (Chỉ vâng mới có nghĩa là vâng) tìm cách giải quyết những định nghĩa “ngớ ngẩn” về sự đồng ý quan hệ tình dục mà nghi phạm thường đưa ra trong luật pháp Tây Ban Nha . Khi không có một định nghĩa được hệ thống hóa, luật pháp từ lâu chỉ dựa vào bằng chứng bạo lực, phản kháng hoặc đe dọa để quyết định xem một hành vi tình dục tội phạm có xảy ra hay không.

Dự luật mới xác định sự đồng ý là sự thể hiện rõ ràng ý chí của một người, làm rõ rằng sự im lặng hoặc thụ động không phải là đồng thuận. Luật này bảo vệ nạn nhân, tránh mọi trường hợp diễn giải khác của kẻ phạm tội, tức là khi nào nạn nhân nói rõ vâng/vâng ạ/đồng ý ạ… thì nghi phạm mới thoát tội hiếp dâm. Quan hệ tình dục không đồng thuận có thể bị coi là tội phạm và phải chịu án tù lên đến 15 năm.

Quốc hội Tây Ban Nha thông qua dự luật liên quan tội hiếp dâm - ảnh 1

Bộ trưởng Bình đẳng Irene Montero của Tây Ban Nha

The guardian

Sự thay đổi này được Bộ trưởng Bình đẳng Irene Montero của Tây Ban Nha hoan nghênh. Bà nói trước Quốc hội: “Kể từ hôm nay, Tây Ban Nha là một quốc gia tự do hơn, an toàn hơn cho tất cả phụ nữ. Chúng ta sẽ đánh đổi bạo lực để lấy tự do, chúng ta sẽ hoán đổi nỗi sợ hãi của phụ nữ cho sự ham muốn”.

Dự luật từ lâu đã được chính phủ liên minh cánh tả của Tây Ban Nha ủng hộ, chỉ có Đảng Bảo thủ và Đảng Vox cực hữu bỏ phiếu phản đối. Dự thảo giờ đây sẽ phải đối mặt với cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện trước khi có thể trở thành luật.

Dự thảo luật bao gồm các biện pháp khác như bắt buộc trẻ vị thành niên phạm tội tình dục phải được giáo dục giới tính, đào tạo về bình đẳng giới và tạo ra một mạng lưới các trung tâm chống khủng hoảng 24/24 giờ cho những nạn nhân sống sót sau khi bị tấn công tình dục và các thành viên trong gia đình của họ.

Đạo luật bắt nguồn từ cơn thịnh nộ do vụ án hiếp dâm tập thể gây ra trong lễ hội đua bò San Fermin ở Pamplona vào năm 2016. Ban đầu, năm bị can trong vụ án bị kết tội lạm dụng tình dục nhưng không phải hiếp dâm, vì nạn nhân không được cho là đã phản đối những gì đang xảy ra.

Theo một phân tích năm 2020 của Tổ chức Ân xá Quốc tế, bản án đã thúc đẩy các cuộc phản đối lan rộng và kêu gọi Tây Ban Nha tham gia cùng với hàng chục quốc gia khác ở châu Âu định nghĩa hiếp dâm là quan hệ tình dục mà không được sự đồng ý, theo một phân tích năm 2020 của Tổ chức Ân xá Quốc tế.

Bộ Ngoại giao lên tiếng về vụ hai người Việt Nam bị bắt tại Tây Ban Nha

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU