Quốc hội Mỹ tranh cãi về gói cứu trợ Covid-19 mới khi nhiều bang vẫn phải phong tỏa vì dịch

Quốc hội Mỹ tranh cãi về gói cứu trợ Covid-19 mới khi nhiều bang vẫn phải phong tỏa vì dịch

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các lãnh đạo lưỡng đảng đồng thuận rằng họ cần tiếp tục hành động để giảm bớt gánh nặng từ đại dịch Covid-19. Nhưng bất đồng giữa họ là khoản chênh lệch đến 2 nghìn tỉ USD.

Thượng nghị sĩ Mitch McConnell khẳng định: "Để tôi nói sẽ không có gì. Chắc chắn sẽ không có khoản chi 3 nghìn tỉ USD mà Hạ viện mong muốn và đã thông qua vài tuần trước"

Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mitch McConnell, trước đó từng bác bỏ một đợt cứu trợ Covid-19 mới, đưa ra ý tưởng gói cứu trợ 1 nghìn tỉ USD, phần lớn dùng để bảo vệ doanh nghiệp và trường học khỏi các vụ kiện trách nhiệm khi họ tái mở cửa.

Quốc hội Mỹ tranh cãi về gói cứu trợ Covid-19 mới khi nhiều bang vẫn phải phong tỏa vì dịch - ảnh 1

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin.

Reuters

Hồi tháng 5, Hạ viện Mỹ đã thông qua gói cứu trợ 3 nghìn tỉ USD, bao gồm ngân sách cho các bang và chính quyền địa phương đang gặp khó khăn cũng như trực tiếp trao tiền cho hộ gia đình, nhưng bị ông McConnell bác bỏ.

Tại cuộc họp Ủy ban Doanh nghiệp Nhỏ Hạ viện hôm 17.7, Bộ trưởng Mnuchin nói ông mong muốn gói cứu trợ Covid-19 tiếp theo sẽ cung cấp "khoản tiền lớn" để giúp hệ thống trường tiểu học và trung học Mỹ mở cửa trở lại an toàn. Nhà Trắng cho biết Tổng thống Donald Trump muốn gói cứu trợ Covid-19 tiếp theo cũng có khoản hỗ trợ dành cho học sinh trường tư.

Quốc hội Mỹ tranh cãi về gói cứu trợ Covid-19 mới khi nhiều bang vẫn phải phong tỏa vì dịch - ảnh 2

Nhiều người dân và doanh nghiệp nhỏ ở Mỹ vẫn chật vật vì đại dịch Covid-19.

Reuters

Ông Mnuchin cho rằng những doanh nghiệp bị đại dịch Covid-19 ảnh hưởng nặng nề nhất vẫn cần được giúp đỡ.

Nhưng không còn nhiều thời gian cho lưỡng đảng giải quyết bất đồng.

Khi kì bầu cử tháng 11 đang đến gần và trợ cấp thất nghiệp mở rộng cho hơn 30 triệu dân Mỹ sẽ hết hạn vào cuối tháng này, phiên họp kéo dài 2 tuần có thể là cơ hội cuối cùng để các nghị sĩ thông qua dự luật chính trong năm nay và giúp đỡ những người Mỹ đang chật vật.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU