Quốc hội Mỹ chạy nước rút tránh đóng cửa chính phủ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Dự thảo luật bổ sung ngân sách cho chính phủ Mỹ đã không qua được cửa Thượng viện vào tối 19.1, đẩy quốc hội vào tình trạng chỉ còn chưa đầy 2 giờ để tìm lối thoát trước khi đến hạn chót vào giữa đêm.

Các thượng nghị sĩ bước vào Thượng viện trước thời điểm bỏ phiếu trong tâm trạng nặng nề /// AFP
Các thượng nghị sĩ bước vào Thượng viện trước thời điểm bỏ phiếu trong tâm trạng nặng nề
AFP

Dự luật được Hạ viện thông qua trước đó đã không nhận được đủ số phiếu cần thiết để tiến hành quy trình bỏ phiếu ngay sau 22 giờ đêm 19.1 tại Washington D.C 9 (10 giờ ngày 20.1 giờ VN).

Gần như toàn bộ nghị sĩ Dân chủ và một số đại diện của đảng Cộng hòa đã bác bỏ kế hoạch trên, buộc quốc hội một lần nữa phải nhanh chóng thảo luận kế hoạch mới trong chưa đầy 2 giờ nữa, hoặc phải đối mặt với việc chính phủ ngưng hoạt động, theo Reuters.

Thượng viện cần phải thu được 60 phiếu để thông qua dự luật. Với 50 nghị sĩ Cộng hòa có mặt vào thời điểm bỏ phiếu, phe của đang này ở Thượng viện cần thêm ít nhất 10 phiếu từ phe Dân chủ.

Tuy nhiên, phe thiểu số tại Thượng viện cương quyết không nhượng bộ vì dự luật không đề cập đến việc bảo vệ hàng trăm ngàn người thuộc diện DACA, chương trình bảo hộ di dân nhập cảnh bất hợp pháp vào Mỹ từ lúc nhỏ.

Vài giờ trước, Tổng thống Donald Trump đã tiến hành thương thuyết với thủ lĩnh phe thiểu số Thượng viện, Chuck Schumer nhưng không đạt được tiếng nói chung.

Điều đó có nghĩa là nguy cơ đóng cửa chính phủ đang ở mức cực kỳ cao.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU