Quốc hội lập Tổ công tác về các biện pháp đặc biệt chống dịch Covid-19

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với Tổ công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội thực hiện Nghị quyết số 30 về các biện pháp đặc biệt chống dịch Covid-19 vừa được thành lập hôm 27.8.

Ông Vương Đình Huệ tại cuộc làm việc với Tổ công tác chiều nay /// Ảnh Gia Hân
Ông Vương Đình Huệ tại cuộc làm việc với Tổ công tác chiều nay
Ảnh Gia Hân

Chiều 30.8, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã làm việc với Tổ công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội thực hiện Nghị quyết số 30 tại kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV, liên quan tới công tác phòng, chống Covid-19.

Tổ công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội thực hiện Nghị quyết số 30 được thành lập vào ngày 27.8.2021, do Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định làm Tổ trưởng, và 6 thành viên khác là các chủ nhiệm và phó chủ nhiệm các Ủy ban của Quốc hội và Văn phòng Quốc hội. Ủy ban Xã hội là cơ quan thường trực của Tổ công tác này.

Tại buổi làm việc với Tổ công tác, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh Nghị quyết số 30 đã quy định về các biện pháp đặc biệt, đặc thù, đặc cách, tạo cơ sở pháp lý, tăng tính chủ động cho Chính phủ, Thủ tướng và các địa phương trong công tác phòng, chống dịch Covid -19.

Ngay sau khi Nghị quyết số 30 được ban hành, lãnh đạo Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội đã tích cực vào cuộc để xử lý các yêu cầu cấp bách về phòng, chống dịch theo yêu cầu tại nghị quyết này.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 268 cho phép Chính phủ thực hiện một số giải pháp cấp bách, được ban hành nghị quyết có một số nội dung khác với quy định của luật để đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch. Trên cơ sở đó, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 68, kịp thời triển khai các nhiệm vụ cấp bách phòng, chống dịch Covid - 19.

Ông Huệ yêu cầu Tổ công tác làm tốt vai trò tham mưu, giúp Đảng đoàn Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội phối hợp với Ban cán sự đảng Chính phủ, Chính phủ cụ thể hóa các nội dung kết luận cuộc họp của lãnh đạo chủ chốt Đảng, Nhà nước về phòng, chống Covid-19, Nghị quyết số 30 của Quốc hội, trọng tâm là các giải pháp huy động lực lượng, bổ sung nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch, chăm lo sức khoẻ, bảo vệ tính mạng cho nhân dân, sử dụng hiệu quả các nguồn lực cho an sinh xã hội, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội…

Cụ thể, Chủ tịch Quốc hội đặt ra yêu cầu “làm việc không kể ngày đêm, là Tổ công tác 24/7 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, tập trung trí tuệ rộng rãi để tham mưu, góp ý các cơ chế, chính sách phù hợp để sớm kiểm soát dịch bệnh, kể cả chiến lược sản xuất vắc xin trong nước, vận động, tìm kiếm, tiếp cận sớm nhất các nguồn vắc xin, thuốc chữa bệnh, vật tư y tế từ bên ngoài.

Quốc hội lập Tổ công tác về các biện pháp đặc biệt chống dịch Covid-19 - ảnh 1

Tổ công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội có 7 thành viên do Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định làm tổ trưởng

Ảnh Gia Hân

Ông Huệ cũng yêu cầu Tổ công tác góp ý các giải pháp nhằm huy động các nguồn tài lực, vật lực của Nhà nước và xã hội được tính toán cẩn trọng cả về trước mắt và lâu dài, có tính bền vững, để đáp ứng cao nhất yêu cầu phòng, chống dịch.

Bên cạnh đó, Tổ công tác giúp Ủy ban Thường vụ Quốc hội theo dõi, đôn đốc, giám sát việc thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội, Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Cùng với đó là nghiên cứu, tham gia ý kiến với Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Chính phủ về những giải pháp cấp bách liên quan đến công tác phòng, chống Covid-19, bảo đảm ra quyết định quyết đoán, quyết liệt, kịp thời, thận trọng, chắc chắn, đúng mục đích, đúng đối tượng, thiết thực, đúng quy định của pháp luật, tạo đồng thuận và hiệu quả toàn diện khi triển khai.

“Quốc hội đã ủy quyền cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội thì càng phải thấy trách nhiệm của Ủy ban Thường vụ Quốc hội để sử dụng các quyền này một cách hiệu quả nhất”, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ.

Ngay sau buổi làm việc, Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Tổ trưởng Tổ công tác của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, đã chủ trì họp Tổ công tác để phân công nhiệm vụ tới từng thành viên.

Trong Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, ông Nguyễn Khắc Định là Phó trưởng ban chỉ đạo; còn ông Nguyễn Phú Cường, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, là Ủy viên Ban chỉ đạo.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU