Quốc hội giám sát xử lý vụ cụm công nghiệp 'lụi' ở Đồng Nai

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Tại khu vực quy hoạch Cụm công nghiệp Phước Tân có khoảng 50 doanh nghiệp xây dựng nhà xưởng trái phép trên diện tích 72 ha.

Xây dựng nhà xưởng, cơ sở sản xuất không phép tràn lan tại cụm công nghiệp Phước Tân  /// Ảnh: Đình Nguyên
Xây dựng nhà xưởng, cơ sở sản xuất không phép tràn lan tại cụm công nghiệp Phước Tân
Ảnh: Đình Nguyên

Sáng 8.1, sau khi khảo sát toàn bộ khu vực quy hoạch Cụm công nghiệp Phước Tân (xã Phước Tân, TP.Biên Hòa, Đồng Nai), Đoàn giám sát Quốc hội do ông Vũ Hồng Thanh, Trưởng ban Kinh tế của Quốc hội (trưởng đoàn), đã có buổi làm việc với UBND TP.Biên Hòa.

Tại buổi làm việc, ông Thanh đặt ra nhiều câu hỏi liên quan đến việc quản lý, sử dụng đất đai của TP.Biên Hòa, trong đó có cả cụm công nghiệp được xây dựng trái phép trên diện tích 72 ha.

“Việc cụm công nghiệp xây dựng trái phép với gần 50 nhà xưởng to đùng như vậy sao chính quyền không nắm được, phải làm rõ trách nhiệm của từng đơn vị liên quan như chủ tịch xã, địa chính, đô thị… Rồi ngành điện nước, tại sao lại cấp điện, cấp nước cho cả một cụm công nghiệp trái phép này hoạt động. Nguyên nhân chính do đâu? Hướng xử lý sai phạm này như thế nào?”, ông Thanh đặt câu hỏi. Trả lời câu hỏi, ông Võ Văn Chánh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, thừa nhận xây dựng trái phép này nhưng lại cho rằng: “Việc đập bỏ 48 nhà xưởng của doanh nghiệp trong cụm công nghiệp này cũng đang có chút khó khăn. Vì vậy, tỉnh sẽ đề xuất các giải pháp để báo cáo với Thủ tướng, xin ý kiến chỉ đạo thực hiện. Còn việc địa phương để xảy ra tình trạng sai phạm này, tỉnh sẽ xử lý trách nhiệm của từng cá nhân, tổ chức có liên quan”.

Như Thanh Niên đã phản ánh, tại khu vực quy hoạch Cụm công nghiệp Phước Tân có khoảng 50 doanh nghiệp xây dựng nhà xưởng trái phép trên diện tích 72 ha. Sau đó, Ủy viên Bộ Chính trị - Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai làm rõ những dấu hiệu sai phạm mà báo chí phản ánh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU