Quốc hội đề nghị Chính phủ hoàn thiện hồ sơ phê chuẩn Hiệp định EVFTA

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa có văn bản đề nghị Chính phủ hoàn thiện hồ sơ phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) trình tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội tháng 4.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân (trái) trong chuyến thăm và làm việc với lãnh đạo Nghị viện châu Âu tháng 3 vừa qua /// Ảnh Trọng Đức (TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân (trái) trong chuyến thăm và làm việc với lãnh đạo Nghị viện châu Âu tháng 3 vừa qua
Ảnh Trọng Đức (TTXVN)

Theo thông tin từ Văn phòng Quốc hội, ngày 1.4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội có văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ giao các bộ, ngành liên quan phối hợp chặt chẽ với Văn phòng Chủ tịch nước, các cơ quan của Quốc hội để hoàn thiện hồ sơ phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA), trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại phiên họp lần thứ 44 dự kiến diễn ra vào giữa tháng 4.

Theo dự kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, việc phê chuẩn Hiệp định EVFTA sẽ được trình Quốc hội thảo luận, biểu quyết thông qua vào những ngày đầu kỳ họp thứ 9 (dự kiến diễn ra vào tháng 5).

Trước đó, ngày 12.2, Hiệp định Thương mại tự do và Hiệp định Bảo hộ đầu tư đã được Nghị viện châu Âu (EP) bỏ phiếu thông qua. Ngày 30.3, Hội đồng châu Âu đã quyết định phê chuẩn Hiệp định EVFTA.

Đây là quyết định quan trọng, đánh dấu việc hoàn thành toàn bộ tiến trình phê chuẩn Hiệp định EVFTA về phía EU. Theo quy trình, Hiệp định EVFTA sẽ có hiệu lực thực thi sau khi được Quốc hội Việt Nam phê chuẩn và sau 30 ngày kể từ khi hai bên hoàn thành các thủ tục thông báo cho nhau.

EVFTA là một hiệp định toàn diện, chất lượng cao và đảm bảo cân bằng lợi ích cho cả Việt Nam và EU, trong đó cũng đã lưu ý đến chênh lệch về trình độ phát triển giữa hai bên.

Hiệp định này được khởi động và kết thúc đàm phán trong bối cảnh quan hệ song phương Việt Nam - EU ngày càng phát triển tốt đẹp, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế - thương mại.

EU là một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam với kim ngạch 2 chiều năm 2019 đạt 56,39 tỉ USD, trong đó xuất khẩu đạt 41,48 tỉ USD, nhập khẩu từ EU đạt 14,91 tỉ USD.

Các chuyên gia đánh giá, sau khi được Quốc hội phê chuẩn và đưa vào thực thi, EVFTA sẽ là cú hích lớn cho xuất khẩu của Việt Nam, giúp đa dạng hóa thị trường và mặt hàng xuất khẩu, đặc biệt là các mặt hàng nông, thủy sản cũng như những mặt hàng Việt Nam vốn có nhiều lợi thế cạnh tranh.

Văn phòng Quốc hội cũng khẳng định, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội Việt Nam luôn khẳng định quyết tâm phê chuẩn Hiệp định EVFTA trong thời gian sớm nhất.

Trong chuyến thăm làm việc tại châu Âu vào tháng 3, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã khẳng định với lãnh đạo Nghị viện châu Âu: Việt Nam luôn quan tâm, tạo điều kiện cho hoạt động đầu tư, kinh doanh của các nhà đầu tư nước ngoài và châu Âu; mong muốn Hiệp định EVFTA và Hiệp định bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và EU (EVIPA) sớm được ký kết, phê chuẩn vì phù hợp với lợi ích thương mại, đầu tư với những lợi ích chiến lược mang lại cho cả hai bên.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU