Quên lời hứa với dân

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Người dân bức xúc khi các nhà đầu tư dự án năng lượng tái tạo ở Ninh Thuận làm xong công trình lại quên lời hứa của mình với người dân và chính quyền địa phương.

Phá nát đường

Ông Nguyễn Hữu Đức, Phó chủ tịch UBND H.Ninh Phước, cho biết tuyến đường Mông Đức - Hậu Sanh dài 4,3 km được thiết kế theo tiêu chuẩn đường cấp 4 đồng bằng. Đây là con đường huyết mạch kết nối giao thông liên vùng giữa các khu dân cư xã Nhị Hà, Phước Hà (H.Thuận Nam) và xã Phước Hữu (H.Ninh Phước), nơi có khoảng 30.000 dân sinh sống. Trong năm 2018 - 2019, đồng loạt có 7 doanh nghiệp gồm: Công ty CP điện gió Phước Hữu Trung Nam; Công ty CP đầu tư xây dựng vịnh Nha Trang; Công ty CP BP Solar; Công ty CP tái tạo và nông nghiệp Ninh Thuận; Công ty CP đầu tư điện Phước Hữu; Công ty TNHH Sinenergy Holding và Công ty TNHH năng lượng mặt trời TT.SungLim, triển khai dự án năng lượng tại khu vực này. Các đơn vị thi công đã vận chuyển vật tư, thiết bị máy móc trên các phương tiện chuyên dùng với mật độ lưu thông cao và trọng tải lớn trên tuyến đường Mông Đức - Hậu Sanh, phá nát con đường, gây bức xúc cho người dân địa phương.

Quên lời hứa với dân - ảnh 1

“Khi bắt đầu triển khai dự án, địa phương đã tạo điều kiện cho chủ đầu tư thực hiện thi công dự án đúng tiến độ; các chủ dự án năng lượng đã cam kết việc đóng góp sửa chữa các tuyến đường mà dự án đi qua; nhưng đến khi nhà máy đưa vào vận hành, hoạt động thì doanh nghiệp né tránh, đùn đẩy, thiếu trách nhiệm trong việc đóng góp kinh phí sửa chữa tuyến đường mà chính dự án của mình tham gia gây hư hỏng”, ông Đức nói.

Nhà đầu tư "quên" lời hứa, dân chịu trận khi con đường bị phá nát do thi công 7 dự án năng lượng

Quên lời cam kết

Cũng theo ông Đức, tại cuộc họp vào ngày 7.1.2021, UBND H.Ninh Phước và 7 chủ dự án năng lượng đã cam kết, thống nhất phương án sửa chữa tuyến đường Mông Đức - Hậu Sanh, với tổng kinh phí hơn 9,5 tỉ đồng; nguồn kinh phí đóng góp được phân chia theo công suất của từng dự án. Tuy nhiên, đến nay chỉ có Công ty CP điện gió Phước Hữu Trung Nam thực hiện cam kết, chi hơn 1,6 tỉ đồng đã sửa chữa gần 1 km đường theo tinh thần cuộc họp ngày 7.1.2021; 4 công ty đã có công văn đóng góp một phần rất nhỏ so với cam kết và 2 công ty chưa có công văn trả lời.

Quên lời hứa với dân - ảnh 2

Con đường bê tông Mông Đức - Hậu Sanh bị xe tải trọng lớn, chuyên dụng của các dự án năng lượng cày nát

THIỆN NHÂN

Nhiều người dân địa phương cho biết tuyến đường Mông Đức - Hậu Sanh là con đường độc đạo để người dân lưu thông, vận chuyển hàng hóa qua lại tại các khu vực dân cư. Tình trạng đường xuống cấp đã diễn ra hơn 3 năm nay, không những gây ô nhiễm môi trường, khó khăn trong việc đi lại mà còn xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông.

Mới đây, ngày 28.1, UBND H.Ninh Phước tiếp tục có báo cáo gửi UBND tỉnh Ninh Thuận về việc các nhà đầu tư dự án năng lượng vẫn quên lời hứa của mình với người dân địa phương.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU