Quay TikTok vi phạm hành lang an toàn hàng không có thể bị cấm bay?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cục Hàng không yêu cầu cương quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm an toàn, an ninh hàng không; lập danh sách hành khách gây rối để xem xét cấm vận chuyển bằng đường hàng không.

Cục Hàng không Việt Nam vừa ban hành Chỉ thị tăng cường giám sát chủ động phòng ngừa các hành vi vi phạm an ninh hàng không.

Chỉ thị này được đưa ra sau khi gần đây liên tiếp xảy ra nhiều trường hợp hành khách vi phạm các quy định về an ninh, an toàn hàng không như vụ hành khách cài điện thoại trên tấm che cửa sổ máy bay được cho là để quay video săn mây.

Quay TikTok vi phạm hành lang an toàn hàng không có thể bị cấm bay? - ảnh 1

Nữ hành khách có hành vi tiến sát khu vực cấm để quay TikTok tại sân bay Phú Quốc

Cắt từ clip

Một trường hợp nữ hành khách có hành vi tiến sát khu vực cấm để quay TikTok khi máy bay đang di chuyển tại Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc. Ngoài ra, Facebook Mai Thanh cách đây 2 ngày cũng chia sẻ hình ảnh 2 hành khách quay TikTok tại gần lối lên máy bay.

Quay TikTok vi phạm hành lang an toàn hàng không có thể bị cấm bay?

Theo đó, Cục Hàng không yêu cầu các cảng hàng không chú trọng công tác giám sát an toàn tại các khu vực của sân bay nơi có mật độ hoạt động cao của tàu bay và các phương tiện, các khu vực hạn chế trọng yếu liên quan đến an toàn khai thác.

Các cảng hàng không phải kịp thời ngăn ngừa và khuyến cáo đối với hành khách vô ý thực hiện các hành vi không tuân thủ các quy định an ninh, an toàn tại các khu vực này; kịp thời phát hiện và báo cáo cảng vụ hàng không xử lý nghiêm những hành khách cố ý không chấp hành quy định an ninh, an toàn (hành khách gây rối); có biện pháp thông tin phù hợp cho hành khách tại cảng hàng không để hành khách hiểu rõ các quy định về an toàn, an ninh hàng không, tạo nên văn hóa an toàn hàng không.

Với các hãng hàng không, Cục Hàng không yêu cầu các tổ bay và nhân viên phục vụ chuyến bay tăng cường công tác phổ biến và giám sát an toàn tàu bay và khai thác tàu bay, đặc biệt đối với các quy định về an toàn khoang khách và các hướng dẫn theo bảng hướng dẫn an toàn trên tàu bay; kịp thời phát hiện và nhắc nhở những hành khách chưa tuân thủ để đảm bảo an toàn cho chuyến bay.

Lãnh đạo Cục Hàng không yêu cầu các cảng vụ hàng không và các phòng, Thanh tra Cục Hàng không chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện chỉ thị; kịp thời, xử lý nghiêm theo quy định với các hành vi vi phạm an toàn hàng không, an ninh hàng không.

Đáng chú ý, Cục trưởng Cục Hàng không yêu cầu lập danh các hành khách gây rối, báo cáo Cục xem xét cấm vận chuyển bằng đường hàng không.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU