Quất đẹp quả sai, hạ giá vẫn ế ẩm

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Thời tiết thuận lợi nên năm nay quất cung ứng cho thị trường tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 đẹp hơn, quả sai hơn. Mặc dù vậy, các chủ vườn đã hạ giá so với năm ngoái nhưng quất vẫn tiêu thụ chậm.

Cả buổi sáng chỉ bán được 3 cây

Ghi nhận tại thôn Đan Nhiễm (TT.Văn Giang, H.Văn Giang, tỉnh Hưng Yên), một trong những vùng trồng và buôn bán quất lớn miền Bắc trong ngày 8.1, không khí mua bán ở đây vẫn khá trầm lắng, khác hẳn mọi năm.

Quất đẹp quả sai, hạ giá vẫn ế ẩm - ảnh 1

Quất bon sai ở TT.Văn Giang (Hưng Yên) năm nay mẫu đẹp, quả sai, giá khá "mềm" nhưng vẫn tiêu thụ chậm

Phan Hậu

Bà Trần Thị Phương, chủ vườn quất có 500 chậu cây cả quất đất lẫn quất bon sai, cho biết bình thường những năm trước, thị trường quất cảnh khởi động từ rất sớm. Cuối tháng 10 và đầu tháng 11, thương lái các tỉnh đã tìm về vườn chọn cây đặt cọc mua theo vườn, theo luống nên không khí nhộn nhịp, sôi động. Năm nay dịch Covid-19 còn ảnh hưởng, tác động "sâu" hơn so với tết trước. Đến thời điểm này, vườn quất nào chạy lắm cũng chỉ bán được 40 - 50% số cây, còn lại phải xoay xở bán lẻ.

Theo bà Phương, cũng vì sợ dịch, thương lái tìm về vườn thưa hơn hẳn so với những năm trước nên lượng cây được giao dịch thành công không nhiều. "Mọi năm, vườn quất của nhà tôi thậm chí là không còn hàng bán, nhưng năm nay phải đưa ra chợ bán lẻ, hy vọng sẽ hết hàng trước tết", bà Phương nói.

Khảo sát tại các nhà vườn, khu trưng bày bán quất tại TT.Văn Giang, dòng quất bon sai, mini năm nay được trồng với số lượng rất nhiều, nhắm đến dòng khách ở nhà chung cư, không có không gian rộng, giá bán từ 300.00 - 700.000 đồng/chậu; còn loại quất đất cao từ hơn 1 m trở lên, từ 1,5 - 2,5 triệu đồng là chọn được cây đẹp.

Trực tiếp ngồi tư vấn và bán hàng ở chợ cây cảnh TT.Văn Giang, anh Nguyễn Văn Việt, chủ một vườn quất tại thị trấn này, cho hay bình thường ngày nghỉ cuối tuần, lượng khách đi xem cây, mua cây nhiều hơn. Cả ngày, anh Việt chỉ bán được 3 cây quất bon sai.

Cũng theo anh Việt, giá quất năm nay "mềm" hơn so với năm ngoái là do các nhà vườn đều chủ động hạ giá từ 15 - 20%. Đối với dòng quất đất, khách mua trong bán kính 5 km, nhiều nhà vườn sẵn sàng chở miễn phí. "Trong nhóm cây cảnh chơi tết, quất thường được chọn mua sớm hơn, nhưng đến thời điểm này chỉ còn hơn 20 ngày nữa đã đến tết, vậy mà cả khách đi xem lẫn mua cây đều vắng", anh Việt thở dài.

Đưa quất lên chợ "mạng"

Ghi nhận ở làng quất cảnh truyền thống nổi tiếng ở P.Tứ Liên (Q.Tây Hồ, Hà Nội), thị trường quất tết năm nay cũng trầm lắng hơn do ảnh hưởng dịch Covid-19. Chủ một vườn quất ở Tứ Liên, anh Nguyễn Anh Tuấn cho biết năm nay thời tiết ủng hộ người trồng quất, quả tuy không to như năm ngoái nhưng sai.

Vườn quất nhà anh Tuấn có 300 cây to và 200 cây mini để bàn, hàng đẹp đã được thương lái đặt cọc từ tháng 11. "Đến nay, những cây chín sớm đều đã đánh cho thương lái ở các tỉnh. Còn lại, nếu thời tiết đẹp tiếp tục kéo dài, quất sẽ chín đẹp trúng vào dịp tết”, anh Tuấn nói.

Cũng giống thị trường đào, giá quất năm nay được các nhà vườn dự báo sẽ giảm do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Anh Tuấn cho hay, loại cây to cao trên 3 m trưng bày ở các cơ quan, doanh nghiệp, nếu năm ngoái tầm 3 - 4 triệu đồng/cây thì năm nay hạ xuống còn 2 - 2,5 triệu đồng; quất cao 2 m giá từ 1 - 1,5 triệu đồng/cây; còn loại bon sai tùy theo dáng, thế giá từ 200.000 - 500.000 đồng/chậu.

“Nhìn chung, thị trường quất năm nay khó có thể bán chạy hơn các năm trước. Người dân chi tiêu tiết kiệm hơn, không chơi những hàng đắt tiền, giá tầm trung sẽ được nhiều người lựa chọn. Ngoài ra, quất Hà Nội năm nay bị cạnh tranh bởi quất Hưng Yên nên giá sẽ giảm so với các năm trước”, anh Tuấn chia sẻ.

Cũng theo các nhà vườn, ngoài phương thức mua bán truyền thống, khách đến vườn xem và chốt cây thì năm nay, dịch Covid-19 khiến thị trường quất bán online trên mạng xã hội diễn ra khá sôi động. Ghi nhận trên “chợ mạng”, được rao bán nhiều nhất là quất loại mini trồng trong chum, trong chậu và ấm tích. Giá cả tùy theo dáng, thế cây và mẫu mã chậu. Đơn cử như quất chum giá từ 400.000 đồng/cây, quất ấm tích giá từ 250.000 đồng/cây, quất chậu giá 100.00 - 150.000 đồng/cây.

Chị Vũ Quỳnh Giang, chuyên bán hoa online, cho biết: “Quất mini thường được chị em chọn mua bày ban thờ, để bàn nước, bàn làm việc ở văn phòng hoặc để làm quà biếu tặng dịp trước tết. Cây quất tượng trưng cho sự sung túc, may mắn, no đủ cho cả gia đình trong năm mới. Loại được chuộng nhất là cây bon sai dáng thác đổ, nhỏ xinh dưới 50 cm với ý nghĩa “tiền vào như nước”.

Chị Giang cho hay, người mua cần lưu ý loại quất trồng trong chậu, chum, ấm tích nhỏ giá sẽ cao hơn hẳn so với quất trồng trong rá, đánh từ luống lên chậu. Khách mua online chủ yếu là khách quen nên các cửa hàng thường cam kết 1 đổi 1 nếu quất rụng, quả héo.

Theo kinh nghiệm của những người bán hàng, quất mini rất dễ chăm sóc, chỉ cần hàng ngày tưới nước đều đặn và thỉnh thoảng cho ra ánh sáng mặt trời rồi lại bê vào phòng, thì mỗi chậu cây có thể chơi đến 2 tháng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU