Quảng Trị 'tố' sự cố Formosa làm cho kinh tế địa phương tụt lùi

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trước việc nhiều chỉ số kinh tế tụt lùi hoặc không đạt như kỳ vọng trong 6 tháng đầu năm 2016, UBND tỉnh Quảng Trị 'tố' sự cố Formosa là một trong những nguyên nhân chính của tình trạng này.

Ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho rằng sự cố Formosa đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế tỉnh này /// Ảnh: Nguyễn Phúc
Ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho rằng sự cố Formosa đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế tỉnh này
Ảnh: Nguyễn Phúc
Sáng 17.8, kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Quảng Trị khóa 7 (nhiệm kỳ 2016 - 2021) đã khai mạc. Trong báo cáo tình hình kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh 6 tháng đầu năm, nhiều chỉ số kinh tế của Quảng Trị đã tụt lùi, hoặc không đạt kỳ vọng.
Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn Quảng Trị trong 6 tháng đầu năm 2016 là 933,4 tỉ đồng, chỉ đạt 34% dự toán năm của địa phương (2.752 tỉ đồng) và bằng 85% so với cùng kỳ năm 2015. Sản lượng thủy sản là 11.977 tấn, chỉ bằng 35,3 kế hoạch năm (34.000 tấn) và giảm 10% so với cùng kỳ 2015. Giá trị thủy sản cũng chỉ đạt 393,5 tỉ đồng, giảm 8,1% so với cùng kỳ 2015.
Ngoài ra, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 6 tháng đầu năm đạt 10.558 tỉ đồng chỉ đạt 42,6% kế hoạch. Lượng khách do các đơn vị phục vụ lưu trú trong thời gian này đạt 279.400 lượt, giảm 7% so với cùng kỳ năm trước.
Quảng Trị 'tố' sự cố Formosa làm cho kinh tế địa phương tụt lùi - ảnh 1
Hàng quán dịch vụ tại Cửa Việt (H.Gio Linh) vắng teo vì sự cố cá chết.
Lý giải về chỉ số thống kê không được như kỳ vọng, ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho rằng ngoài một số nguyên nhân chủ quan, khách quan thì sự cố Formosa là nguyên nhân mấu chốt. Sự cố Formosa ngoài ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động đánh bắt, hậu cần nghề cá, nuôi trồng thủy sản, dịch vụ, du lịch ven biển còn tiếp tục gây ảnh hưởng tiêu cùng đến môi trường kinh doanh, môi trường đầu tư và đời sống nhân dân trong toàn tỉnh Quảng Trị.
Chính vì thế trong phần dự báo tình hình kinh tế của tỉnh Quảng Trị trong 6 tháng cuối, ông Chính tiếp tục cho rằng hậu quả của hiện tượng cá chết do ô nhiễm môi trường vẫn tiếp tục đè nặng, kìm hãm sự phát triển của Quảng Trị.
Cũng trong phiên khai mạc sáng nay, các đại biểu cũng được nghe ông Nguyễn Quân Chính, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị báo cáo về công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo. Theo ông Quân Chính, trong 6 tháng UBND các cấp, thủ trưởng các cơ quan chuyên miin đã thực hiện việc tiếp tổng số 340 lượt/421 người/339 vụ việc; tiếp nhận 481 đơn thư khiếu nại tố cáo và đã giải quyết dứt điểm 1 số vụ việc nổi cộm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU